Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 27/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan sẽ có Nội các lâm thời vào tháng 10

(ANTV) - Tân Thủ tướng lâm thời Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố sẽ trình danh sách thành viên Nội các lâm thời vào tháng 10 năm nay.

Nội các lâm thời Thái Lan sẽ sớm được hình thành sau khi danh sách Nội các được Thủ tướng lâm thời Prayuth Chan-ocha đệ trình lên Nhà vua Thái Lan vào tháng 9/2014.
 
Tân Thủ tướng lâm thời Thái Lan Prayuth Chan-ocha
 
Ngày 25/8, ngay sau khi đón nhận chiếu chỉ phê chuẩn Thủ tướng của nhà Vua Thái Lan, tân Thủ tướng lâm thời Thái Lan Prayuth tuyên bố sẽ trình danh sách thành viên Nội các lâm thời Thái Lan vào tháng 10/2014. 
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi điện chúc mừng Thủ tướng lâm thời Thái Lan
Nhân dịp Thủ tướng lâm thời Thái Lan Prayuth Chanocha được Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn làm Thủ tướng lâm thời Vương quốc Thái Lan, ngày 26/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện mừng.
Tuy nhiên sau đó, trong cuộc họp báo về tiến trình thành lập Chính phủ, người phát ngôn Ủy ban Bảo vệ Trật tự quốc gia Thái Lan (NCPO), cơ quan cao nhất của lực lượng đảo chính tuyên bố, tân Thủ tướng lâm thời Prayuth đã khẳng định lại, sẽ đệ trình danh sách Nội các lâm thời lên Nhà vua vào tháng 9/2014. 
 
Lộ trình mà Ủy ban Bảo vệ Trật tự quốc gia Thái Lan công bố cũng cho thấy, một cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 10/2015. 
 
Theo Hiến pháp tạm thời năm 2014, thành viên Nội các lâm thời sẽ do Thủ tướng lâm thời lựa chọn và sẽ chính thức có hiệu lực khi được Nhà vua Thái Lan phê chuẩn thông qua. 
 
Cho đến nay, danh sách thành viên Nội các chưa được công bố chính thức, tuy nhiên dư luận tại Thái Lan cho rằng, nhiều khả năng, các tướng lĩnh cấp cao đang tại nhiệm sẽ chiếm số lượng không nhỏ và thời điểm họ nghỉ hưu theo quy định là cuối tháng 9 năm nay. 
 
Nội các lâm thời Thái Lan khi đi vào hoạt động sẽ đối mặt với nhiều thách thức, từ việc cải cách an ninh, kinh tế, xã hội cho đến thực hiện chính sách hòa giải dân tộc. 
 
Hiện Thái Lan vẫn trong tình trạng Thiết quân luật được áp dụng từ hôm 20/5, hai ngày trước khi cuộc đảo chính quân sự 22/5 do đại tướng, tư lệnh lục quân Prayuth thực hiện. 
 
Gần đây, các cuộc biểu tình chống đảo chính không xảy ra tại Thái Lan, tuy nhiên cuối tuần trước, cuộc biểu tình kêu gọi cải cách năng lượng đã bùng phát và dựa vào thiết quân luật, lực lượng an ninh đã lập tức giải tán.
 
Nhật Bản sắp tiến hành đại cải tổ Nội các
 
 
 
Trong khi đó, tại Nhật Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  đã chính thức tuyên bố sẽ tiến hành cải tổ Nội các vào ngày 3/9 tới. Tuyên bố của ông Abe được đưa ra trong cuộc họp của Ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền sáng 26/8,trong cuộc họp của Ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Và đây là đợt cải tổ Nội các lần đầu tiên kể từ khi ông này nhậm chức tháng 12/2012.
 
Thủ tướng Abe sẽ giữ lại một số thành viên chủ chốt của nội các cũ như Chánh Văn phòng Nội các, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính v.v.. Đây được coi là đợt cải tổ lớn khi sẽ có một loạt thay đổi nhân sự trong nội các mới, đồng thời Thủ tướng Abecũng sẽ đưa vào nội các một số vị trí mới chưa từng có trước đây.
 
Trong đó, đáng chú ý là chức vụ Quốc vụ khanh phụ trách luật pháp về an ninh. Đây là vị trí sẽ đảm nhiệm việc hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến quyền phòng vệ tập thể, vốn được đánh giá là một bước chuyển lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản.
 
Với việc bổ sung vị trí này vào nội các, Thủ tướng A-bê muốn nhanh chóng hoàn thiện hệ thống luật pháp liên quan để có thể sớm sử dụng quyền phòng vệ tập thể trên thực tế.
 
Theo báo chí Nhật Bản, Chủ tịch Ủy ban An ninh của Hạ viện Akinori Eto được đánh giá là nhân vật thích hợp cho vị trí mới này do đã từng 2 lần đảm nhiệm chức Thứ trưởng Quốc phòng.

 

BT
Thăm dò khán giả