Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 01:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 5, 24/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan phủ nhận 6 nghi phạm liên quan đến vụ đánh bom

(ANTV) -  Người phát ngôn cảnh sát Thái Lan Prawut Thawornsiri ngày 23/9 cho biết, 6 nghi phạm mà cơ quan chức năng Malaysia bắt giữ không liên quan đến vụ đánh bom ở Thủ đô Bangkok hôm 17/8 vừa qua.

Sau khi sang Malaysia xác minh và trực tiếp thẩm vấn một đối tượng đang bị cơ quan chức năng nước sở tại tạm giam vì tình nghi là kẻ trực tiếp gây ra vụ đánh bom ở Bangkok, thành viên đội điều tra của Thái Lan cũng đã bác bỏ thông tin những đối tượng này liên quan đến vụ việc trên.
 
Trong khi đó, Tòa án Thái Lan đã công bố lệnh bắt giữ một nghi phạm mới trong các vụ đánh bom hồi tháng trước tại ngôi đền Erawan ở thủ đô Bangkok, nâng tổng số người bị ra lệnh bắt giữ liên quan đến vụ bạo lực này lên con số 14.
 
Hôm 17/8 vừa qua đã xảy ra vụ đánh bom Đền Erawan ở thủ đô Bangkok làm 20 người thiệt mạng và hơn 120 người khác bị thương. Nhiều nạn nhân trong số này là người nước ngoài.
 
 
EC xem xét trừng phạt 19 nước vi phạm luật tị nạn châu Âu
 
Ngày 23/9, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua 40 thủ tục pháp lý cáo buộc 19 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã vi phạm Hệ thống tị nạn chung châu Âu (CEAS).  
 
Ủy ban châu Âu cho rằng những nước này, trong đó có Đức, Pháp, Italy, Áo và Hungary, đã vi phạm quy định về khu vực tự do đi lại trong Liên minh châu Âu, hay còn gọi là khu vực Schengen.
 
Để đối phó với làn sóng người tị nạn ở châu Âu, Hungary đã xây một hệ thống rào thép gai dọc biên giới với Serbia. Còn Đức tạm thời dừng thực hiện qui định Dublin liên quan tới việc trả người tị nạn về nước đầu tiên trong khu vực Schengen mà họ đã đặt chân tới, đồng thời tái khởi động kiểm soát biên giới.
 
Châu Âu hiện đang phải vật lộn để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ II. Theo thống kê của Tổ chức di cư thế giới, gần nửa triệu người từ các quốc gia đang phải trải qua nội chiến và đói nghèo ở Trung đông và châu Phi đã di cư tới lục địa này kể từ đầu năm và dự báo con số này sẽ vượt trên 1 triệu người vào cuối năm nay.
 
 
Nhiều người Đức không ủng hộ chính sách nhập cư và tị nạn của Thủ tướng Merkel
 
Kết quả thăm dò dư luận của Viện INSA, một viện nghiên cứu uy tín có trụ sở tại thành phố Erfurt (Đức) công bố ngày 23/9 trên trang Tiêu điểm (Focus) của nước này cho thấy, có tới gần 50% số người dân Đức được hỏi tỏ ý không hài lòng với chính sách nhập cư và tị nạn hiện nay của Thủ tướng Đức Angela Merkel. 
 
Trả lời câu hỏi mà Viện INSA đưa ra là "Bạn có đồng ý với chính sách của Thủ tướng Đức?“, 48% số người đã nói "không," 41% đồng ý và 11% không có ý kiến. Đối với câu hỏi "Liệu bạn có trông đợi một sự cởi mở hơn trong chính sách với người nhập cư?", 42% trả lời "không" trong khi số đồng ý chiếm thấp hơn với 41%.
     
Điều tra dư luận cũng cho thấy người dân ở các bang miền Đông của Đức có thái độ phản đối chính sách nhập cư và tị nạn của Thủ tướng Merkel cao hơn đáng kể so với ở các bang miền Tây. Có tới 56% số người ở các bang miền Đông phản đối trong khi tỷ lệ này ở các bang miền Tây chỉ là 46%. 45% số người được hỏi cũng cho biết chủ đề về nhập cư và tị nạn sẽ ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu ủng hộ các đảng phái của họ.
 
Trong khi đó, một kết quả thăm dò dư luận khác của Viện nghiên cứu Forsa tiến hành cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Merkel hiện chỉ là 49%, giảm 3% so với đợt thăm dò gần đây nhất và cũng là mức tín nhiệm thấp nhất đối với bà Merkel kể từ đầu năm 2015 đến nay.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả