Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 16:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 4, 22/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan: Nỗ lực cứu chú rùa nuốt 900 đồng xu đã thất bại

(ANTV) - Mọi người khi đến các địa điểm linh thiêng thường ném những đồng xu xuống nước để cầu may. Tuy nhiên tại Thái Lan, hành động tưởng như vô hại này lại khiến cho một con rùa thiệt mạng. Orm Sin - con rùa đã nuốt phải hơn 900 đồng xu mà con người ném xuống hồ cầu may đã chết vào ngày 21/3 sau khi ca phẫu thuật khẩn cấp nhằm cứu nó thất bại.

Hai tuần trước, con rùa này đã trải qua ca phẫu thuật dài 9 tiếng để lấy hơn 900 đồng xu ra khỏi ổ bụng. Sau ca phẫu thuật, tình trạng của rùa có tiến triển, bắt đầu ăn uống và bơi được.

Đến ngày 18/3, con rùa lại đột ngột gặp biến chứng do lượng niken trong máu tăng cao, gấp 200 lần lượng niken trong máu rùa bình thường. Đây là lượng niken thấm vào máu từ hàng trăm đồng xu trong ổ ruột rùa trước kia.

Khả năng miễn dịch của rùa giảm sút, ảnh hưởng đến tim, các cơ và bác sĩ buộc phải tiến hành ca phẫu thuật khẩn cấp tiếp theo.

Ngoài ra, ổ ruột của rùa cũng bị xáo trộn và mất khả năng hồi phục do thiếu protein, dẫn đến việc độc tố chạy vào máu.

Các bác sĩ đã rút một lượng lớn khí và chất lỏng ra khỏi dạ dày rùa, sắp xếp các bộ phận trong ổ bụng vào vị trí đúng. Tuy nhiên ca phẫu thuật đã thất bại.

Bác sĩ Nantarika, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sinh vật biển thuộc Đại học Chulalongkorn cho biết: "Tôi muốn trường hợp của rùa Orm Sin là bài học cho những ai vẫn tin rằng việc thả đồng xu xuống hồ nước có vật sống là chuyện đem lại may mắn. Nó chỉ làm hại các sinh vật".

Mọi cố gắng đều vô ích. Sáng 21/3, bác sĩ Nantarika, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sinh vật biển thuộc Đại học Chulalongkorn, đã khóc khi thông báo cái chết của con rùa trước các phóng viên.

Bà cũng cho biết, trường hợp của rùa Orm Sin sẽ cho các bác sĩ một bài học quan trọng, xác rùa sẽ được giải phẫu để nghiên cứu và sau đó giữ lại vì mục đích giáo dục.

Trong nhiều năm, con rùa này sống tại một trung tâm bảo tồn ở Sriracha, tỉnh Chonburi, miền đông Thái Lan và đã nuốt những đồng xu mà người dân quăng xuống hồ để cầu may.

Ủy viên thương mại EU: Chủ nghĩa dân túy đe dọa hiệp định CETA

Phát biểu trong chuyến thăm Canada  2 ngày từ ngày 20-21/3, Ủy viên thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom, cho rằng chủ nghĩa dân túy là mối đe dọa đối với Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện Canada-EU (gọi tắt là CETA), đồng thời chỉ trích tư tưởng chủ nghĩa bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà Malmstrom nhấn mạnh trong khi Tổng thống Trump yêu cầu đóng cửa biên giới thì EU lại muốn mở cửa. Và EU đang theo đuổi các thỏa thuận thương mại với khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản và Mexico.

Cũng theo Ủy viên thương mại EU, chính sách đánh thuế ở biên giới của Mỹ sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thương mại, mâu thuẫn với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và khiến người tiêu dùng phải mua hàng hóa với giá cao hơn.

Ngoài ra, chính sách này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc làm ở nhiều nước, bao gồm cả Canada, EU và các nước đang phát triển.

Đề cập đến quan hệ EU-Canada, bà Malmstrom khẳng định Canada là một đối tác chính của EU trong việc phản đối chính sách chống thương mại và đe dọa việc làm. ​Hai bên cũng đã chia sẻ nhiều giá trị chung trong các lĩnh vực biến đối khí hậu, nhập cư và quốc phòng./.
 
EU và Nhật Bản thúc đẩy tự do thương mại

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến thăm Nhật Bản và phát biểu trong chuyến thăm trụ sở Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), ông Abe đã cam kết hoàn tất đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và EU sớm nhất có thể.

Trong cuộc họp báo với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Giăng Clốt Giăng-cơ, Thủ tướng Abe đề cao tính biểu tượng của thương mại tự do khi thỏa thuận thương mại giữa nước này và EU hoàn tất. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản cũng cho rằng trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang gây nên những lo ngại, điều quan trọng là Nhật Bản và EU cần hợp tác với Mỹ để tạo ra một hình mẫu thương mại tự do.Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tusk khẳng định EU và Nhật Bản sẽ cùng đoàn kết vì những giá trị chung về dân chủ, tự do, các quyền cơ bản cũng như những nguyên tắc căn bản của trật tự quốc tế được thiết lập kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tại Brussels, chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du châu Âu, được xem là dịp để thúc đẩy và làm sâu sắc mối quan hệ song phương cũng như hợp tác trước Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) vào tháng 5 tới tại Xi-xin, Italy.

BT
Thăm dò khán giả