Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 02:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 4, 23/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan khẳng định không tổ chức tổng tuyển cử trước năm 2019

(ANTV) - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tái khẳng định, cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào đầu năm 2019 và không sớm hơn, trong bối cảnh hàng trăm người biểu tình tụ tập tại thủ đô Bangkok để yêu cầu tổ chức bầu cử vào tháng 11/2018.

 

Những người biểu tình dự kiến diễu hành từ Đại học Thammasat vào sáng 22/5 tới Văn phòng thủ tướng, Tòa nhà Chính phủ, tuy nhiên đã bị cảnh sát ngăn chặn. Cuộc biểu tình hiếm hoi này cũng đánh dấu 4 năm kể từ khi ông Prayuth, khi đó là Tư lệnh quân đội, tiến hành đảo chính lật đổ chính phủ lúc bấy giờ vào ngày 22/5/2014.

Chính quyền quân sự ban đầu hứa hẹn sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào năm 2015 nhưng sau đó đã trì hoãn việc này nhiều lần.   

Nhật Bản quan ngại hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông 

 

Đài truyền hình NHK ngày 22/5 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin một số máy bay ném bom của Trung Quốc lần đầu tiên đã hạ cánh xuống một sân bay ở Biển Đông.   

Bộ trưởng Onodera nhận định, Trung Quốc thời gian qua đã gia tăng các hoạt động san lấp nhanh chóng và quy mô lớn trên Biển Đông, thúc đẩy việc xây dựng các cơ sở và căn cứ quân sự, đồng thời gia tăng hoạt động trên Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho rằng đây là những bước đi nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng và tạo thành sự đã rồi của Trung Quốc. Nhật Bản lo ngại sâu sắc trước tình trạng này, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần hợp tác để duy trì và củng cố trật tự trên biển một cách tự do, rộng mở dựa trên luật pháp.   

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với hãng ZTE của Trung Quốc

 

Reuters đưa tin trên tài khoản Weibo chính thức, tạp chí Wall Street Journal dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Chính phủ Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho hãng sản xuất thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc.   

Theo nguồn tin này, ZTE cũng sẽ bị yêu cầu phải có những thay đổi đáng kể trong công tác quản lý và điều hành của hãng này, như một phần của thỏa thuận.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sớm đưa ZTE - vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi một lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ - nhanh chóng trở lại hoạt động kinh doanh.

Đây được xem là một sự nhượng bộ của Mỹ đối với Trung Quốc trước thềm đàm phán thương mại song phương diễn ra trong tuần này.

BT
Thăm dò khán giả