Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 5, 29/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan điều tra 2 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ nghi do Zika

(ANTV) -Ngày 28/9, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết nước này hiện đang điều tra 2 trường hợp trẻ em mắc chứng đầu nhỏ nghi liên quan đến virus Zika. Nếu được xác nhận, đây có thể là những trường hợp đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika ở Đông Nam Á.

Việc công bố điều tra 2 trường hợp trẻ em nghi mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến Zika được đưa ra sau khi giới chức y tế nước này loại trừ 2 trong tổng cộng 4 trường hợp phát hiện và tuyên bố điều tra trước đó, gồm 3 em bé và một thai nhi 36 tuần tuổi.

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan hôm 27/9 cho biết trong số 4 bà mẹ của các trẻ trên, có 2 người được chẩn đoán nhiễm virus Zika khi mang thai, trong khi 2 người không được xác nhận nhiễm virus Zika.

Tuy nhiên sau khi tiến hành xét nghiệm, 2 trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ đã được tuyên bố không liên quan tới virus Zika. Hiện hai trường hợp còn lại đang được giới chức y tế tập trung theo dõi và điều tra kỹ lưỡng.

Ông Apichai Mongkok – Cục khoa học Y tế Thái Lan cho biết: “Các kết quả xét nghiệm cho thấy hai trường hợp điều tra không bị nhiễm virus Zika, trong khi hai trường hợp còn lại vẫn chưa xác định được. Để xác định nguyên nhân trẻ đầu nhỏ có phải liên quan đến Zika không, chúng tôi cần điều tra thêm”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), không có xét nghiệm cụ thể để xác định liệu một đứa trẻ khi sinh ra có mắc chứng đầu nhỏ hay không, song hình ảnh siêu âm ở giai đoạn thứ 3 trong thai kỳ có thể phát hiện dị tật.

Trong thời gian qua, một số nước ở Đông Nam Á đã ghi nhận các ca nhiễm virus Zika ngày một tăng. Thái Lan là một trong những nước có số ca nhiễm Zika cao nhất trong khu vực, với 349 trường hợp kể từ tháng 1/2016, trong đó có 25 phụ nữ mang thai.

Tây Ban Nha: Bắt giữ nhiều đối tượng âm mưu lập "chân rết" IS ở châu Âu

Ngày 28/9, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết cảnh sát đã bắt giữ 5 đối tượng tình nghi đang âm mưu thành lập một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và kích động thánh chiến Hồi giáo ở các nước châu Âu gồm Tây Ban Nha, Bỉ và Đức.

Theo nguồn tin trên, 3 đối tượng bị bắt tại Tây Ban Nha, 1 đối tượng bị bắt tại Bỉ và người còn lại bị bắt tại Đức. Nhóm người này đã lợi dụng mạng xã hội, đặc biệt là trang Facebook "Islam in Spanish" để tôn vinh IS và phát tán thông điệp của nhóm phiến quân hoạt động bên ngoài Syria và Iraq này.

Các đối tượng trên bị cáo buộc mưu toan thực hiện các vụ tấn công, gieo rắc các tư tưởng cực đoan, kích động thánh chiến Hồi giáo và hoạt động như những kẻ trung gian để tuyển mộ chiến binh cho IS ở châu Âu.

Trong năm nay, Tây Ban Nha đã bắt giữ 34 đối tượng với cáo buộc có liên quan tới hoạt động Hồi giáo thánh chiến.


 

 

BT
Thăm dò khán giả