Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 17:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 3, 08/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức an ninh từ người di cư tại Châu Âu

(ANTV)  -  Sau khi Đức và Áo mở cửa tiếp nhận người tị nạn để chia sẻ gánh nặng giải quyết cuộc khủng hoảng này, ngày 7/9, Anh và Pháp đã tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận hàng chục nghìn người theo hạn ngạch được phân bổ. 

Làn sóng người di cư vào châu Âu ngày càng gia tăng hiện nay đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với các nước châu lục này, đặc biệt là về kinh tế và an ninh.

Hiện có không ít ý kiến quan ngại cho rằng các phần tử khủng bố thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng có thể trà trộn vào làn sóng người di cư hiện nay để vào châu Âu. Truyền thông châu Âu trước đó cho biết, các phần tử IS thường tìm cách vào châu Âu theo các tuyến đường của bọn buôn người ở Địa Trung Hải.

Bên cạnh những mối lo về an ninh, việc để người di cư ồ ạt vào châu Âu không kiểm soát cũng đặt ra những gánh nặng kinh tế cho các nước thành viên. Theo giới chức Hy Lạp, đã có tới 15.000 người tỵ nạn Syria tới đảo Lesbos gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên đảo./.

Hai miền Triều Tiên đồng ý tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán

Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên vào tháng 10 tới. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài suốt đêm qua giữa đại diện Hội chữ thập đỏ của hai miền Triều Tiên. Đây cũng là động thái tích cực cho thấy quan hệ hai miền đã ấm dần lên sau thời kỳ căng thẳng leo thang.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, theo thỏa thuận vừa đạt được, cuộc đoàn tụ gia đình ly tán thứ hai trong vòng 5 năm qua trên sẽ diễn ra từ ngày 20-26/10 tới, tại khu nghỉ dưỡng núi Cưm cang của Triều Tiên.

Seoul và Bình Nhưỡng sẽ lựa chọn ra 100 người trong danh sách đăng ký đoàn tụ ở mỗi bên để tham gia sự kiện kéo dài 1 tuần này. Đây là động thái tích cực mới nhất trong quan hệ liên Triều, sau khi Seoul và Bình Nhưỡng đạt thỏa thuận giảm căng thẳng hôm 25/8 vừa qua./.

 

BT
Thăm dò khán giả