Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 4, 09/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha: Trường học mở cửa trong bất an dịch bệnh

(ANTV) - Sau xấp xỉ 7 tháng đóng cửa vì đại dịch COVID-19, các trường học ở Tây Ban Nha cuối cùng cũng đã mở cửa đón các em học sinh trở lại vào hôm 8/9. Mặc dù vậy, ngày tựu trường năm nay lại diễn ra trong không khí đầy âu lo của các phụ huynh cũng như thầy cô giáo bởi sự đe dọa thường trực từ đại dịch COVID-19. Liệu trạng thái bình thường mới, có thể bảo vệ các em học sinh Tây Ban Nha khỏi nguy cơ phơi nhiễm Sars-Cov-2 ?

 

Trong ngày 8/9, hầu hết các trường học trên đất nước Tây Ban Nha đã mở cửa trở lại đón các em học sinh. Mối đe dọa từ đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi khuôn viên trường học. Hành lang và các lớp học giờ đây được đánh dấu để học sinh có thể nhận biết khu vực giãn cách, dung dịch khử khuẩn luôn có mặt ở khắp mọi nơi và quan trọng hơn hết là bộ quy tắc ứng xử vừa được nhà trường thông báo nhằm thích ứng trạng thái bình thường mới này.  Mặc dù mọi công tác chuẩn bị đã được thực hiện một cách cẩn thận nhất, nhưng vẫn không thể làm giảm đi nỗi lo của các giáo viên Trường công giáo St. John.  

Giờ đây việc đeo khẩu trang khi đến trường là bắt buộc đối với tất cả học sinh. Ngoài ra các em cũng được yêu cầu rửa tay ít nhất 5 lần một ngày và luôn phải chú ý đến quy tắc giãn cách xã hội. Mặc dù vậy, các em học sinh vẫn được cho phép chơi đùa trong những nhóm nhỏ gồm 2 -3 học sinh, và được các thầy cô giao nhiệm vụ “giám sát” công tác giãn cách của các nhóm khác.

Tuy nhiên, đây thực sự là những quy định không hề dễ dàng để áp dụng đối với những học sinh nhỏ tuổi, tràn đầy năng lượng và luôn muốn chơi đùa với nhau. Thậm chí, ngay trong cộng đồng giáo viên cũng thừa nhận chưa quen với quy tắc làm việc mới.

Nhà trường rõ ràng đã thể hiện những nỗ lực mạnh mẽ nhất để tạo ra một môi trường giáo dục an toàn cho các em học sinh Tây Ban Nha. Tuy nhiên, liệu sau khi rời trường học, các phụ huynh, cộng đồng có thể giữ nguyên kỷ luật cho các em như khi đến lớp ? Đó là câu hỏi mà các giáo viên ở Trường công giáo St. John trăn trở. Bởi lẽ, nếu mọi nỗ lực không đồng đều, thì công tác phòng dịch của các thầy cô cũng sẽ là vô ích.

Vài ngày trước thời điểm tựu trường, hầu hết các trường học trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha đã thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho các giáo viên. Chính quyền các cấp địa phương đã hết sức nỗ lực để trấn an dư luận về mối đe dọa của đại dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân cảm thấy lo lắng về về việc trường học có thể sẽ trở thành những ổ lây nhiễm mới. Với tâm lý ấy, các bậc phụ huynh khó lòng cho phép con mình trở lại lớp học. 

Tại một vài khu vực ở Tây Ban Nha, ngày tựu trường đã được dời đến ngày 14 và 15 tháng 9 tới. Mục đích một phần để chuẩn bị tốt công tác đảm bảo vệ sinh, cho các giáo viên thời gian để làm quen với giáo trình mới, phần khác là để theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước và khu vực lân cân. Tây Ban Nha đã từng trong tốp 3 các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Hiện nay, đất nước này đã ghi nhận tổng cộng hơn 525.000 ca COVID-19 trong đó gần 30.000 người đã tử vong. 

BT
Thăm dò khán giả