Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 4, 25/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha triệt phá mạng lưới tuyển mộ phụ nữ trẻ gia nhập IS

(ANTV) -Nhà chức trách Tây Ban Nha cũng cho biết họ đã bắt giữ được 4 người trong mạng lưới tuyển mộ nói trên.

 
Ngày 24/2, Tây Ban Nha cho biết đã triệt phá một mạng lưới trên mạng Internet chuyên tuyển mộ phụ nữ trẻ gia nhập phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) để tham gia thánh chiến ở Iraq, Syria và bắt giữ được 4 đối tượng liên quan đến vụ việc này.
 
Vụ việc diễn ra trong bối cảnh các nước châu Âu tăng cường các biện pháp ngăn chặn làn sóng thanh thiếu niên muốn đến Syria, Iraq để tham gia thánh chiến. Gần đây, Tây Ban Nha đã triệt phá được một số mạng lưới tương tự, đặc biệt tại Melilla (Mê-li-la) và Ceuta (Sê-ta), 2 vùng lãnh thổ giáp với châu Phi. Nhà chức trách Tây Ban Nha ước tính có khoảng 100 công dân gia nhập phiến quan cực đoan ở Iraq, Syria. Tuy nhiên, con số này còn thấp so với Pháp, Anh, Đức.
 
Mới đây, cảnh sát Anh cho biết có 500 công dân nước này gia nhập các nhóm cực đoan ở Trung Đông. Còn Pháp tuần trước đã tịch thu hộ chiếu của 6 đối tượng và cấm 40 người khác xuất cảnh.
 
 IS bắt cóc 90 người ở vùng đông bắc Syria
 
 
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày hôm qua, 24/2 đã bắt cóc ít nhất 90 người tại ngôi làng của người Cơ đốc giáo ở đông bắc Syria.
 
Theo một số nguồn tin, phiến quân IS đã tiến hành cuộc đột kích sáng sớm ngày hôm qua, 24/2 vào các ngôi làng vùng nông thôn, nơi sinh sống của cộng đồng thiểu số người  Assyrians theo đạo Cơ đốc có từ lâu đời ở phía tây tỉnh Hasaka. Một số người đã tìm cách trốn thoát, chạy về phía khu vực của người Cuốc. Sự việc này diễn ra khi lực lượng người Kurd ở Syria tiếp tục tiến đánh về những địa bàn do IS kiểm soát và được liên quân do Mỹ đứng đầu yểm trợ bằng các cuộc không kích.
 
Trước đó, hôm 23/2, một quan chức người Cuốc ở Syria cho biết, phiến quân IS đã buộc phải lùi ra xa thành phố Tal Hamis thuộc tỉnh Hasaka 5km. Lực lượng người Kurd ở Iraq cũng tấn công các vị trí của IS ở biên giới Iraq./.

 

BT
Thăm dò khán giả