Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Chủ Nhật, 29/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha miễn nhiệm cảnh sát trưởng vùng Catalonia

(ANTV) - Tiếp sau các động thái khẩn cấp nhằm áp đặt lệnh kiểm soát trực tiếp của trung ương đối với vùng tự trị Catalonia, ngày 28/10, chính quyền Madrid đã sa thải ông Josep Lluis Trapero - người đứng đầu lực lượng cảnh sát vùng Catalonia. Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Madrid sau khi cơ quan lập pháp khu vực tự trị này bất ngờ tuyên bố độc lập. Bên cạnh đó, Chính quyền Madrid đã trao quyền kiểm soát Catalonia cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria sau khi tước quyền tự trị của khu vực này. 

Theo một thông báo nội bộ, sau khi cảnh sát trưởng vùng Catalunya bị miễn nhiệm, cảnh sát khu vực cũng được yêu cầu hành xử trung lập và không có bất cứ động thái nào gây bất ổn trong bối cảnh hiện nay. Cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất 4 thập kỷ của Tây Ban Nha đã bị đẩy lên một ngưỡng cao mới khi ngày 27/10, Chính phủ Tây Ban Nha đã sa thải toàn bộ chính quyền và nghị viện Catalonia, chỉ vài giờ sau khi vùng này tuyên bố độc lập. Ông Carles Puigdemont bị cách chức khỏi cương vị Thủ hiến Catalonia.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố, một cuộc bầu cử vùng sẽ được tổ chức tại Catalonia vào ngày 21/12 nhằm thành lập một chính quyền mới. Hiện chưa rõ cuộc bầu cử mà Chính phủ Tây Ban Nha dự định tổ chức vào tháng 12 ở Catalonia có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ khi nước này lập lại nền dân chủ vào giữa thập niên 1970 hay không, bởi không loại trừ khả năng cuộc bầu cử này sẽ dẫn tới việc có thêm nhiều nghị sỹ ủng hộ ly khai trong nghị viện vùng.

Đang xuất hiện nhiều lo ngại rằng cuộc khủng hoảng Catalonia đã chạm ngưỡng cao và nguy hiểm mới, bởi những người ủng hộ ly khai vừa kêu gọi một chiến dịch bất tuân các yêu cầu của chính quyền trung ương Tây Ban Nha. Cổ phiếu và trái phiếu Tây Ban Nha cùng bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày 27/10, phần nào phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về những diễn biến phức tạp hiện nay tại Catalonia.


Liên hợp quốc thông qua nghị quyết phản đối vũ khí hạt nhân

Ủy ban thứ nhất Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết chống vũ khí hạt nhân được Nhật Bản soạn thảo, trong đó kêu gọi loại bỏ hoàn toàn loại vũ khí nguy hiểm này. Đây được xem là một trong những thành quả tích cực cho những nỗ lực đấu tranh của Tokyo vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Trong suốt 24 năm qua, Tokyo mỗi năm đều soạn thảo và thúc đẩy thực hiện một nghị quyết phản đối vũ khí hạt nhân và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các quốc gia thành viên Liên hợp quốc. Nghị quyết năm nay được 144 thành viên ủng hộ trong đó có Mỹ và Anh, hai quốc gia đồng bảo trợ cho nghị quyết này.

So với năm ngoái, số quốc gia ủng hộ đã giảm 23 nước trong khi số nước nhận bảo trợ cũng giảm 39 nước. Các quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết lần này có Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Syria. Dù số thành viên ủng hộ giảm, nhưng Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết Nhật Bản đánh giá cao sự ủng hộ của hầu hết các quốc gia thành viên Liên hợp quốc và cảm thấy "được tiếp sức" để tiếp tục nỗ lực tối đa nhằm từng bước kiến tạo một thế giới phi vũ khí hạt nhân. 

 

BT
Thăm dò khán giả