Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:12, Thứ 3, 07/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha: Cựu Thủ hiến Catalonia sẽ hầu tòa vào 17/11

(ANTV) -Một nguồn tin tòa án cho biết, Thủ hiến Catalonia bị phế truất của Tây Ban Nha Carles Puigdemont và bốn cựu bộ trưởng của ông này sẽ trình diện trước một tòa án ở Bỉ vào 14h ngày 17/11 tới (tức 20 giờ ngày 17/11 theo giờ Việt Nam).

 
Đây sẽ là lần đầu tiên 5 nhân vật này tham gia phiên xét xử kể từ khi được nhà chức trách Bỉ phóng thích có điều kiện vào tối 5/11 sau một phiên điều trần kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ.
 
Trước đó, cuối ngày 5/11, đài phát thanh VRT của Bỉ đưa tin một thẩm phán của nước này đã phóng thích có điều kiện cựu Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont và 4 quan chức của ông này sau một phiên điều trần kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ.
 
VRT cho biết thẩm phán đã quyết định phóng thích có điều kiện năm nhân vật nói trên trong khi chờ đợi một phán quyết của tòa án về việc có thực hiện lệnh bắt trên toàn châu Âu của Tây Ban Nha hay không.
 
 
Tòa án Iraq ra phán quyết ngăn chặn các cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập
 
Tòa án liên bang tối cao Iraq ngày 6/11 đã ra phán quyết rằng không khu vực hoặc tỉnh nào có thể ly khai khỏi nước này. Động thái trên được đưa ra nhằm củng cố quyền lực của chính quyền trung ương trong việc ngăn chặn diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về độc lập, tương tự như của cuộc trưng cầu dân ý của khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq hồi tháng 9 vừa qua.
 
Người phát ngôn của Tòa án cho hay trước đó chính quyền Baghdad đã đệ đơn kiến nghị lên cơ quan luật pháp này để chấm dứt cho sự "diễn giải sai" của Hiến pháp Iraq, đồng thời củng cố sự thống nhất đất nước. Tòa án liên bang tối cao Iraq có nhiệm vụ dàn xếp các xung đột giữa chính quyền trung ương và các khu vực, trong đó có khu tự trị của người Kurd. Phán quyết của cơ quan này là cuối cùng và mang tính ràng buộc đối với các chính đảng.
 
Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhận định động thái của Tòa án liên bang tối cao Iraq đã đặt dấu chấm hết cho kế hoạch ly khai khỏi Iraq của khu vực người Kurd, đồng thời kêu gọi khu vực này tuân thủ phán quyết của tòa. Ông cho biết thêm chính quyền trung ương đã có các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn kế hoạch ly khai nhằm bảo toàn sự đoàn kết và thống nhất của đất nước.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả