Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 01:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 5, 15/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha bắt gần 15 tấn cần sa ở Địa Trung Hải

(ANTV) - Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 14/9 thông báo, cảnh sát nước này đã thu giữ gần 15 tấn cần sa trên 1 con thuyền trên Địa Trung Hải, gần vùng biển phía Nam Tây Ban Nha. Hai người đàn ông trên thuyền mang quốc tịch Hà Lan và Bulgaria cũng đã bị bắt giữ.

Đây là kết quả chiến dịch truy quét của cảnh sát Tây Ban Nha, bắt đầu từ đêm 10/9. Chiến dịch được tiến hành sau khi cảnh sát Tây Ban Nha và Italia bắt giữ 1 thuyền chở 3 tấn cần sa tại vùng biển ngoài khơi Italia, cùng với 19 thành viên của 1 tổ chức buôn lậu ma túy quốc tế trong tháng 8 vừa qua.

Tây Ban Nha tham gia sáng kiến tuần tra chung trên Địa Trung Hải của châu Âu từ vùng biển Bắc Phi. Các tàu tuần tra đã cứu được hơn 2.200 người di cư và bắt giữ 40 tấn cần sa, cùng 33 tên tội phạm ma túy kể từ khi sáng kiến này được triển khai năm 2011.

Chính phủ Ukraine nhất trí thực thi ngừng bắn ở miền Đông

Ngày 14/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố nhất trí thực thi ngừng bắn ở miền Đông nước này, bắt đầu từ ngày 15/9 với hiệu lực trước mắt trong 7 ngày. Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Poroshenko với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault, hiện ở thăm Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Đức Steinmeier cho biết động thái trên ít nhất đã mang lại một chút hi vọng đồng thời có thể sẽ có thêm nhiều động thái khác nữa trong tuần sau hướng đến một nền hòa bình thường trực tại Ukraine. Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp Aryault cho biết một thỏa thuận giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập về việc rút quân khỏi ba khu vực ở miền Đông nước này có thể được kí vào tuần sau.

Trước đó, các tay súng ly khai ở Đông Ukraine tuyên bố sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn sau khi Nga thông báo ủng hộ lệnh ngừng bắn của các tay súng đòi độc lập ở Donbass. Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi chính quyền Kiev hỗ trợ sáng kiến của lực lượng này về việc thực thi ngừng bắn, coi đây là bước đi quan trọng tiến tới ổn định lâu dài tình hình ở Đông Ukraine.

Mục đích chính trong chuyến công du của Ngoại trưởng Đức và Pháp tới Kiev ngày 14/9 là thúc đẩy các nỗ lực hòa bình ở Đông Ukraine. Bên cạnh thảo luận với Tổng thống Poroshenko, ngoại trưởng hai nước cũng đã gặp Thủ tướng Vladimir Gloisman để thảo luận về việc thực thi một lệnh ngừng bắn ổn định và lâu dài ở miền Đông Ukraine.

EC: Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng các điều kiện về thị thực

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 14/9 đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng tất cả các điều điện đối với công dân nước này để được phép đi lại mà không cần thị thực ở châu Âu, một nguyên tắc chính trong thỏa thuận di trú giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với các nghị sĩ EU, ông Juncker cho biết việc miễn thị thực sẽ chỉ diễn ra nếu tất cả các điều kiện cần thiết được phía Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng đầy đủ. Ông cũng kêu gọi kiên nhẫn và cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang có những vấn đề khó khăn cần giải quyết để đáp ứng những điều kiện nêu trên. Ông hy vọng Ankara sẽ đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về miễn thị thực, song thừa nhận rằng điều đó có thể không nhất thiết diễn ra trong khung thời gian đề ra.

Việc cấp quy chế miễn thị thực (cho Thổ Nhĩ Kỳ) dự kiến diễn ra hồi tháng 7 nhưng sau đó đã bị lùi lại cho đến tháng 10. Hiện giới chức EU và Thổ Nhĩ Kỳ đều bày tỏ hy vọng điều này sẽ được thực hiện “trong những tháng tới”.

BT
Thăm dò khán giả