Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 2, 14/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc tham gia tập trận chung

(ANTV) - Tàu sân bay hạt nhân USS John Stennis của Mỹ, ngày 13/3, đã cập cảng Busan, Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận mang tên "Giải pháp then chốt" của liên quân Mỹ - Hàn.

Lực lượng hải quân Mỹ ở Hàn Quốc cho biết, bên cạnh tàu sân bay sẽ có 3 tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường và 1 tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường cũng như máy bay chiến đấu.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc hy vọng sự xuất hiện của tàu sân bay USS John Stennis sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm bom hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa.

Bên cạnh cuộc tập trận Giải pháp then chốt, thủy quân Hàn Quốc và Mỹ cũng đang tiến hành cuộc tập trận đổ bộ Song Long, đây là một phần của cuộc tập trận Đại bàng non.

Cuộc tập trận chung của liên quân Mỹ - Hàn năm nay là cuộc tập trân có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 17.000 binh sĩ Mỹ cùng hơn 300.000 lính Hàn Quốc.

Phái đoàn chính phủ Syria đến Geneva dự hòa đàm

Ngày 13/3, phái đoàn chính phủ Syria, do ông Bashar al Jaafari dẫn đầu, đã đến thành phố Geneva (Thụy Sỹ) để chuẩn bị tham dự cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ và dự kiến sẽ được nối lại vào ngày hôm nay, 14/3.

Cùng ngày, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), gồm đại diện các nhóm đối lập chính của Syria, cũng tuyên bố sẵn sàng tới Geneva dự hòa đàm lần này. Cuộc hòa đàm dù mong manh nhưng được kỳ vọng sẽ giúp tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu đã kéo dài suốt 5 năm qua tại Syria.

Trong đó, các bên dự kiến thảo luận khả năng tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội trong vòng 18 tháng tới. Tuy nhiên, đến nay bất đồng lớn nhất vẫn là tương lai của đương kim Tổng thống Bashar al Assad.

Trong khi đó, phía Nga kiên quyết yêu cầu Liên hợp quốc chống lại tối hậu thư của Thổ Nhĩ Kỳ và mời lực lượng người Kurd tham dự hòa đàm về xung đột Syria. Nga cho rằng người Kurd phải là một phần của hòa đàm nếu tiến trình là nhằm đảm bảo chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

BT
Thăm dò khán giả