Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 10:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 2, 22/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu Maven đến sao Hỏa sau 442 triệu dặm

(ANTV) - Sau một 1 năm hành trình 442 triệu dăm, tàu vũ trụ Maven của Nasa đã tiếp cận sao Hỏa vào chiều chủ nhật 21/9 (giờ Mỹ). Robot thám hiểm đã rơi vào quỹ đạo của sao Hỏa, các quan chức Mỹ khẳng định.

Nhiệm vụ của tàu Maven là nghiên cứu khí quyển (ảnh: AP/NASA)

"Tôi nghĩ rằng trái tim mình đã sẵn sàng để bắt đầu một lần nữa", trưởng đoàn nghiên cứu tàu Maven, Bruce Jakosky, đại học Colorado cho biết "Tất cả những điều mà tôi có thể nói bây giờ là: Chúng ta đang ở trong quỹ đạo sao Hỏa!"

Bây giờ nhiệm vụ sứ mệnh trị giá 671 triệu USD đầu tiên về nghiên cứu cấu trúc thượng tầng khí quyển của sao Hỏa sẽ được bắt đầu.

Bộ điều khiển bay ở Colorado sẽ dành sáu tuần sau điều chỉnh độ cao của Maven và kiểm tra thiết bị khoa học của nó, đồng thời quan sát quỹ đạo một sao chổi vụt qua sao Hỏa.

Sau đó, vào đầu tháng mười, Maven sẽ bắt đầu thăm dò khí quyển trên của sao Hỏa. Tàu vũ trụ sẽ tiến hành quan sát sao Hỏa của nó từ quỹ đạo và sẽ vẫn chưa thực sự đáp xuống mặt đất hành tinh này.

Các nhà khoa học tin rằng bầu khí quyển sao Hỏa chứa manh mối: như thế nào mà hàng xóm của Trái đất đã đi từ hàng tỷ năm ấm áp và ẩm ướt trước đó, để trở nên lạnh và khô như hiện tại. Đó là thế giới ẩm ướt đầu tiên có thể nuôi dưỡng sự sống của vi sinh vật, một câu hỏi trêu ngươi chưa được trả lời.

Tàu Maven được phóng lên sao Hỏa năm 2013 (ảnh: AP/NASA)

NASA phóng Maven cuối tháng 11/2013 từ Cape Canaveral, nhiệm vụ của Mỹ thứ 10 được gửi đến quỹ đạo hành tinh đỏ. 

Tàu vũ trụ này được hẹn giờ để nhấn phanh và chèn vào quỹ đạo sao Hỏa, một quá trình kéo dài nửa giờ. Thế giới phải chờ 12 phút để tìm hiểu kết quả, vì sự chậm trễ của các tín hiệu trong tàu vũ trụ về Trái Đất phải đi tới 138 triệu dặm giữa hai hành tinh.

"Dựa trên dữ liệu chuyển hướng quan sát, Maven hiện đang ở quỹ đạo sao Hỏa", Đội điều khiển bay reo hò, bắt tay và tiếng cười tràn ngập căn phòng đầy căng thẳng.

Maven tham gia vào quỹ đạo sao hỏa cùng với ba tàu vũ trụ khác, hai của Mỹ và một của châu Âu. Và thăm dò liên hành tinh đầu tiên của Ấn Độ, Mangalyaan cũng sẽ đến sao Hỏa trong hai ngày tới và cùng nhằm mục đích xoay quanh quỹ đạo.

Các khí có thể đã bị tước đi bởi ánh nắng mặt trời đầu trong sự tồn tại của sao Hỏa, thoát vào khí quyển trên và ra vào không gian. Quan sát của Maven sẽ có thể suy luận ngược lại thời gian, Jakosky nói.

Maven - viết tắt của Khí quyển sao hỏa và nhiệm vụ tiến hóa khí quyển - tàu sẽ dành ít nhất một năm thu thập dữ liệu. Đó là một năm Trái đất đầy đủ, một nửa sao Hỏa. Quỹ đạo của Maven sẽ giảm xuống mức thấp dần đến khoảng 78 dặm phía trên bề mặt sao Hỏa cùng với tám công cụ của nó thực hiện các phép đo đạc khí quyển.

Hạt nhân của sao chổi mới được phát hiện, Siding Spring sẽ vượt qua 82.000 dặm từ sao Hỏa vào ngày 19/10, nguy cơ bụi sao chổi gây tổn hại Maven là thấp, các quan chức cho biết, và tàu vũ trụ này có thể quan sát Siding Spring như một nhiệm vụ thêm vào.

Đây là lần phóng thứ 21 của NASA đến Hỏa và lần đầu tiên là tàu Curiosity Rover hạ cánh xuống hành tinh đỏ vào năm 2012. Cũng trong tháng này, Curiosity đến mục tiêu khoa học hàng đầu của nó, một ngọn núi có tên là Sharp, để bắt đầu khoan địa chất.

Tất cả các trinh sát robot đang thực hiện nhiệm vụ mở đường cho các nhà thám hiểm của con người mà NASA hy vọng sẽ gửi trong những năm 2030.

MT (Theo AP)
Thăm dò khán giả