Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 5, 27/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu cứu người di cư đi vào vùng biển Italy bất chấp lệnh cấm

(ANTV) - Ngày 26/6 tàu cứu người di cư mang tên Sea-Watch của Đức chở theo 42 người di cư đã đi vào vùng biển của Italy, bất chấp một lệnh cấm của Chính phủ Italy, không cho phép tàu đi vào lãnh hải nước này. 

Bộ phận báo chí của tàu trên cho biết, thuyền trưởng đã quyết định tiến thẳng đến đảo Lampedusa, nằm giữa Italy và bờ biển Bắc Phi, do tình hình trên tàu đang rất "tồi tệ", đồng thời cho biết tàu được phép vào vùng biển này theo luật khẩn cấp hàng hải.

Theo một sắc lệnh được phê chuẩn trong tháng này, Bộ Nội vụ Italy có quyền từ chối việc tiếp cận vùng lãnh hải đối với các tàu mà họ cho là có nguy cơ an ninh hoặc ảnh hưởng trật tự công cộng và phạt các tàu này.

Trước đó, Tòa án Nhân quyền châu Âu đã ra phán quyết rằng Italy không có nghĩa vụ phải nhận người di cư từ tàu trên dù vẫn phải cung cấp các hỗ trợ trên biển.

Trung Quốc cân nhắc dừng nhập khẩu sản phẩm thịt của Canada

Trung Quốc đang cân nhắc khả năng tạm dừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt của Canada bắt đầu từ ngày 26/6. Thông tin trên vừa được truyền thông Canada đưa ra sau khi Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada thông báo việc phát hiện một số giấy chứng nhận y tế thú y bị làm giả đối với sản phẩm thịt xuất sang Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc đã dừng nhập khẩu những sản phẩm từ 3 nhà sản xuất thịt lợn Canada do các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Việc này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước đang có xu hướng leo thang. Tuần trước, Tân Hoa Xã cho biết, hải quan Trung Quốc đã phát hiện dư lượng chất tăng trưởng tạo nạc trong sản phẩm thịt lợn của một nhà sản xuất khác. Đây là chất cấm tại Trung Quốc, Nga và các nước Liên minh châu Âu (EU), nhưng vẫn được phép sử dụng tại Mỹ và Canada.

Canada đã bị cuốn vào tình trạng ngoại giao căng thẳng với Trung Quốc kể từ khi Ottawa bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu của tập đoàn công nghệ Huawei theo yêu cầu của Mỹ. Ngay sau đó, Bắc Kinh đã hạn chế nhập khẩu cải dầu và một số nông sản khác của Canada.

 

Thăm dò khán giả