Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 26/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu chở dầu Iran đến Venezuela bất chấp cảnh báo của Mỹ

(ANTV) - Con tàu chở dầu đầu tiên của Iran - tàu Fortune đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela một cách an toàn. Đây là một trong số tổng cộng 5 chiếc tàu chở nhiên liệu mà Iran sẽ điều đến Venezuela.

Dự kiến, Iran sẽ cung cấp cho Venezuela 1,53 triệu thùng nhiên liệu. Động thái này vấp phải sự chỉ trích của giới chức Mỹ khi cả Tehran và Caracas đều đang chịu các lệnh trừng phạt của Washington.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, lực lượng vũ trang nước này đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực đảo La Orchila để bảo vệ các tàu chở dầu của Iran.

Iran và Venezuela trước đây từng giúp đỡ nhau trước các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong năm 2010-2011, công ty dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela đã gửi nhiên liệu tới Iran, nơi đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ do chương trình vũ khí hạt nhân.

Timor Leste chữa khỏi toàn bộ các ca mắc COVID-19

Trung tâm quản lý khủng hoảng tích hợp của Timor Leste mới đây thông báo, cả 24 ca mắc COVID-19 của nước này đều đã được chữa khỏi. Với sự hỗ trợ toàn diện của Tổ chức Y tế Thế giới, Timor-Leste, quốc đảo có 1,3 triệu dân, đã ứng phó nhanh chóng và hiệu quả với đại dịch, mặc dù hệ thống chăm sóc y tế và nguồn nhân lực còn hạn chế.

Từ một quốc gia không có năng lực xét nghiệm, không có cơ sở cách ly và khả năng giám sát còn hạn chế, Timor Leste đã có thể tự xét nghiệm trong nước, năng lực xét nghiệm được mở rộng.

Trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 tại Timor Leste được phát hiện vào ngày 21/3 và vào ngày 28/3, quốc gia này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa trường học, công sở và biên giới với Indonesia.

Trong vòng 1 tháng qua, Timor Leste không có ca mắc COVID-19 mới. Các trường hợp có liên quan đến các ca mắc trước đó đều được theo dõi trong các cơ sở kiểm dịch của Chính phủ và đã hoàn thành quá trình cách ly.

Việc thử nghiệm mở rộng xét nghiệm COVID-19 tại quốc gia này chưa ghi nhận ca mắc mới nào. Chính phủ quốc đảo này đang lên kế hoạch để dỡ bỏ phong tỏa vào 26/5. 

Hàn Quốc công bố quy định mới đối với người nước ngoài tái nhập cảnh

Từ ngày 1/6 tới, người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc phải xuất trình "Giấy phép tái nhập cảnh" và giấy khám sức khỏe khi nhập cảnh trở lại nước này. Đây là quy định mới nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập từ nước ngoài vào trong nước.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, quy định áp dụng với các đối tượng có thẻ cư trú người nước ngoài còn thời hạn, trừ những người có thị thực kiều bào (F-4), ngoại giao (A-1), công vụ (A-2), và thị thực miễn đăng ký cư trú theo hiệp định (A-3). Trước khi xuất cảnh, người nước ngoài muốn quay lại Hàn Quốc phải xin "Giấy phép tái nhập cảnh".

Ngoài giấy này, người nhập cảnh còn phải xuất trình giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền, gồm các nội dung như thời điểm, người tiến hành và kết quả xét nghiệm COVID-19, cấp hai ngày trước khi nhập cảnh.

Người nước ngoài có thể đăng ký lấy "Giấy phép tái nhập cảnh" tại các văn phòng xuất nhập cảnh trên toàn quốc. Hoặc trên website chính thức của Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc www.hikorea.go.kr bắt đầu từ ngày 1/6.

BT
Thăm dò khán giả