Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 2, 29/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tang lễ lớn nhất trong lịch sử cảnh sát Mỹ

(ANTV) - Tang lễ biến thành cuộc tuần hành này được xem là hành động đòi lại công bằng của cảnh sát Mỹ sau những bê bối khiến hình ảnh của họ xấu đi trong mắt người dân và gây ra tình trạng hỗn loạn ở nhiều nơi trên nước Mỹ.

Ngày 27/12, hàng chục nghìn cảnh sát và dân thường ở New York, Mỹ, đã đổ về nhà thờ thành phố để tham dự tang lễ của một trong 2 cảnh sát bị bắn chết cuối tuần trước trong vụ trả thù lực lượng an ninh Mỹ vì cho rằng họ đã giết hại một người đàn ông da màu không được vũ trang

Tang lễ ở New York ngày 27/12 được coi là lớn nhất trong lịch sử lực lượng cảnh sát Mỹ với sự tham dự của người dân lẫn trong một “biển người xanh” là máu áo của cảnh sát thành phố New York và các đồng nghiệp đến từ Boston, Atlanta, St. Louis, New Orleans.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Phát biểu tại tang lễ của sỹ quan cảnh sát Ramos, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người dân và các cơ quan chức năng thành phố gạt bỏ những hiềm khích để hàn gắn những rạn nứt liên quan đến những vụ bắn giết giữa cảnh sát và người da màu trong thời gian gần đây.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: “Đây là một thành phố dũng cảm và nghị lực, đã phải đương đầu và vượt qua những thách thức khó khăn nhất. Vì thế, tôi cũng như các bạn, hoàn toàn tin tưởng rằng tinh thần đó vẫn còn sống mãi với thành phố này và điều đó sẽ dẫn dắt các bạn trong những ngày tháng tiếp theo. Tôi tin rằng, lực lượng cảnh sát tuyệt vời ở một thành phố vô cùng đa dạng như thế này có thể và sẽ cho cả nước thấy họ sẽ hàn gắn những chia rẽ này như thế nào. Các bạn đã từng làm điều đó và lần này các ban sẽ làm được điều đó”.

Cảnh sát Rafael Ramos và đồng nghiệp Wenjian Liu bị bắn khi đang đi tuần ở khu Brooklyn cuối tuần trước. Thủ phạm là thanh niên da màu Ismaaiyl Brinsley, 28 tuổi, đã tự sát sau khi gây án và trước đó cũng đã bắn bị thương bạn gái cũ của anh ta ở Baltimore. Cái chết của họ đã trở thành cái cớ để cảnh sát và những người ủng hộ lực lượng này trên khắp nước Mỹ tiến hành các cuộc tuần hành đòi lại công bằng cho họ. Một người dân Cleveland cho biết:

Anh Calvary Smith, người dân Cleveland nói:  “Họ không phải là người xấu. Họ không thức dậy mỗi sáng và nghĩ rằng hôm nay họ sẽ phải giết ai đó. Chúng tôi luôn được nuôi dưỡng, dạy bảo phải tôn trọng cảnh sát, phải làm theo những gì họ nói, cũng là tuân thủ luật pháp. Tôi không biết điều gì đang xảy ra nhưng nó đang vượt ngoài tầm kiểm soát.”

Có thể thấy sự ủng hộ của người dân Cleveland dành cho lực lượng thực thi pháp luật ở đây là hành động dung thứ cần thiết mà nước Mỹ đang cần để giải quyết những hiểu lầm giữa cảnh sát da trắng và cộng đồng người da màu trong thời gian qua./.

BT
Thăm dò khán giả