Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 07:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:36, Thứ 5, 05/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường phối hợp hoạt động trong liên minh quốc tế chống IS

(ANTV) -Ngày 4/11, đại diện 24 quốc gia trong tổng số 65 thành viên của liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhóm họp ở thủ đô Brussels (Bỉ) nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các thành viên trong cuộc chiến chống IS.

 
Năm vấn đề chính được thảo luận tại cuộc họp gồm tình hình quân sự, vấn đề tài chính, chiến binh nước ngoài, phương tiện truyền thông và ổn định. Cuộc họp diễn ra dưới sự điều hành của Tướng John Allen - đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề Syria, và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders.
 
Ông Allen khẳng định khả năng lây lan khủng bố của IS đã vượt ra ngoài Syria, đặc biệt Bỉ là một trong những quốc gia đầu tiên của liên minh phải hứng chịu cuộc tấn công khủng bố do một chiến binh của IS thực hiện hồi tháng Giêng vừa qua.
 
Vấn đề quản lý các chiến binh từ nước ngoài trở về nước và việc Nga không kích IS tại Syria cũng được liên minh thảo luận trong cuộc họp trên. Bên cạnh đó, liên minh cũng thảo luận hình thức trao đổi thông tin, chống tuyên truyền trên mạng xã hội, giúp người nhận thức rõ âm mưu của IS.
 
Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trong cuộc họp báo với Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria ông Staffan de Mistura, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định cần phải xác định đâu là các nhóm khủng bố và lực lượng đối lập hợp pháp tại Syria trước khi tiến hành vòng đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria tại Vienna, Áo.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói "Điều cần phải làm là thống nhất được về hai nhóm đối tượng tại Syria. Một là các tổ chức khủng bố, nhóm đối tượng sẽ không được hưởng lợi từ áp đặt lệnh ngừng bắn. Thứ hai là các đại diện đối lập tại Syria, những người sẽ đàm phán với Chính phủ trong các cuộc hòa đàm."
 
Ông Lavrov cũng bày tỏ sự ủng hộ của Nga đối với những nỗ lực của Đặc phái viên Mistura nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Về phần mình, ông Mistura khẳng định tầm quan trọng của việc phải thành lập một Chính phủ hỗn hợp ở Syria.
Hàn Quốc và Trung Quốc thảo luận thiết lập đường dây nóng quân sự
 
Sáng nay (5/11), Đài Phát thanh Quốc tế Hàn Quốc (KBS) cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo  và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã thảo luận về việc thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa quân đội hai nước tại cuộc hội đàm song phương vào chiều 4/11, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 3 tại Malaysia.
 
 
Theo thông tin này, Bộ trưởng Han Min-koo đã đề nghị phương án thiết lập thêm đường dây điện thoại trực tiếp giữa các lực lượng không quân và hải quân hai nước Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm tránh xảy ra những va chạm quân sự tại khu vực Biển Đông. 
 
Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết ông Thường Vạn Toàn đã có phản ứng tích cực trước đề nghị trên và chính thức mời Bộ trưởng Han Min-koo thăm Bắc Kinh vào đầu năm 2016.
 
EU triển khai các quan sát viên giám sát cuộc tổng tuyển cử ở Myanmar
 
 
Liên minh châu Âu (EU) hôm nay(5/11) đã bắt đầu triển khai các quan sát viên đến Myanmar để giám sát cuộc tổng tuyển cử tại nước này, dự kiến diễn ra vào ngày 8/11 tới. Theo kế hoạch, Liên minh châu Âu sẽ triển khai 150 quan sát viên trong tổng số hơn 1000 quan sát viên quốc tế có mặt trong ngày bầu cử.
 
Cuộc bầu cử tới ở Myanmar là một cột mốc quan trọng đối với quá trình cải cách dân chủ của nước này, do đó sự hỗ trợ và giám sát của cộng đồng quốc tế sẽ rất cần thiết để tối đa hóa cơ hội cho một kết quả tích cực phản ánh ý chí, nguyện vọng của người dân Myanmar.
 
Việc Chính phủ Myanmar chấp nhận các quan sát viên bầu cử quốc tế là một sự khởi đầu đáng chú ý so với các cuộc bầu cử trước đó. Ước tính sẽ có hơn 1.000 quan sát viên quốc tế và 11.000 quan sát viên địa phương tham gia giám sát bầu cử.
 
Theo kế hoạch, ngày 8/11 tới, Myanmar sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi nước này tiến hành cải cách mở cửa sau khi chính quyền dân sự thay thế chính quyền quân sự cách đây 4 năm.
 

 

BT
Thăm dò khán giả