Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 05:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 5, 12/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Tổng thư ký LHQ lần đầu có bài phát biểu tại Hội đồng Bảo an

(ANTV) - Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 10/01, đã có bài phát biểu chính thức đầu tiên trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

 
Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres ngày hôm qua (10/01) đã có bài phát biểu chính thức đầu tiên trước Hội đồng Bảo an LHQ. Theo đó, ông nhấn mạnh đến việc cần phải có những nỗ lực để xây dựng và duy trì hòa bình thông qua một loạt hoạt động nhằm kiến tạo hòa bình và phát triển bền vững.
 
Phát biểu tại phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an về ngăn ngừa xung đột và duy trì hòa bình, ông Guterres nhấn mạnh, xây dựng và duy trì hòa bình thông qua hoạt động phòng ngừa, giải quyết xung đột đến gìn giữ hòa bình để kiến tạo hòa bình và phát triển.
 
Ông António Guterres, Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói: “Chiến tranh là điều không phải là không thể tránh được. Đây chỉ là vấn đề của sự lựa chọn, lựa chọn để ngăn chặn, để sử dụng đến nó, để tối thiểu hóa, hay đó chỉ là một trong những phương thức để sử dụng trong trường hợp bạo lực. Bằng cách phục hồi lòng tin giữa các Chính phủ, người dân và các quốc gia thành viên, chúng ta có thể ngăn ngừa và tránh được xung đột. Ngược lại, hòa bình cũng là vấn đề không phải là không thể đạt được. Đây là kết quả của các quyết định đầy khó khăn, những hoạt đồng vất vả và cả sự thỏa hiệp. Chúng ta cần ưu tiên, nuôi dưỡng nó tại mọi nơi, mọi lúc. Ngăn ngừa xung đột không còn là một ưu tiên mà phải là ưu tiên số 1. Sống có trách nhiệm, chúng ta có thể cứu được mạng sống của con người, giảm thiểu những khổ đau và mang lại hy vọng cho hàng triệu người.”
 
Tại phiên thảo luận, ông cũng thông báo với các thành viên Hội đồng Bảo an về những sáng kiến cải tổ trong Ban Thư ký Liên Hợp Quốc, nhất là đối với khâu ra quyết sách cũng như tiến trình tăng cường sự phối hợp giữa tất cả các trụ cột của Liên Hợp Quốc - hòa bình và an ninh; nhân quyền và phát triển.
 
Ông hối thúc Hội đồng Bảo an tận dụng nhiều hơn nữa những điều khoản được nêu trong Chương 6 của Hiến chương Liên Hợp Quốc để tham gia giải quyết các vụ tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Kết thúc bài phát biểu, tân Tổng thư ký nhắc lại lời kêu gọi hòa bình mà ông từng đưa ra ngay sau khi chính thức bắt đầu công việc trên cương vị mới./.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh đề ra các ưu tiên trong năm 2017

Phát biểu tại Hội nghị tùy viên quốc phòng thường niên hôm qua 10/1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã đề ra 3 ưu tiên chủ yếu mà các tùy viên quốc phòng nước này cần tập trung thực hiện trong năm 2017.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ưu tiên thứ nhất là tăng cường hợp tác với liên quân trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, quyết tâm đánh bật IS ra khỏi Iraq. Thứ hai, tiếp tục củng cố và tăng cường sức mạnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khẳng định vị thế của NATO như một liên minh phòng thủ hàng đầu thế giới. Thứ ba, thực hiện các cam kết của Anh đối với an ninh châu Âu và toàn cầu.

Cũng tại hội nghị này, ông Fallon đánh giá cao vai trò và sứ mệnh của mạng lưới quốc phòng ngày càng được mở rộng mà nước Anh đang thiết lập trên toàn cầu. Theo ông, các Tùy viên quốc phòng cần tranh thủ mạng lưới này để góp phần đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho nước Anh cũng như tăng cường quan hệ với các đồng minh cũng như các đối tác an ninh – quốc phòng khác.

Saudi Arab dỡ lệnh phong tỏa viện trợ quân sự cho Liban
 
 
Một nguồn tin Liban ngày 10/1, cho biết Saudi Arabia và Liban đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán về việc khôi phục gói viện trợ quân sự trị giá 3 tỷ USD mà Riyadh đóng băng năm ngoái. 
 
Nguồn tin chính thức trong đoàn đại biểu của Tổng thống Liban Michel Aoun, người đã có cuộc đàm phán với Quốc vương Salman ở thủ đô của Saudi Arabia, nêu rõ: "Lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ, đó thực sự là 1 thay đổi, nhưng khi nào và như thế nào thì phải đợi xem”.
 
Trước đó hồi tháng 2/2016, Saudi Arabia đã ngừng chương trình viện trợ trên để phản đối điều mà nước này cho là sự thao túng của Hezbollah. Theo đó, chương trình do Riyadh tài trợ, cùng với đó là cung cấp phương tiện, trang thiết bị quân sự nhằm đảm bảo sự ổn định ở Liban./.
 
Thăm dò khán giả