Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 16:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:21, Thứ 3, 28/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Tổng thống Zimbabwe giải tán nội các

(ANTV) - Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa ngày 27/11 đã giải tán nội các và cho biết ông đang trong quá trình tập hợp một đội ngũ các bộ trưởng nội các mới.

Trong một tuyên bố, Chánh Văn phòng tổng thống cho biết Tổng thống Mnangagwa đã bổ nhiệm ông Patrick Chinamasa làm quyền Bộ trưởng Tài chính và ông Simbarashe Mumbengegwi làm quyền Ngoại trưởng để các công việc không bị gián đoạn tại các bộ chủ chốt của chính phủ cho đến khi một nội các mới được công bố.

Hai bộ trưởng nói trên trước đó cũng đã giữ các chức vụ bộ trưởng các bộ này trước khi cựu Tổng thống Robert Mugabe cải tổ nội các hồi tháng 10 vừa qua và luân chuyển họ sang các bộ khác.

Ông Mnangagwa đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe hôm 24/11 trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Tư pháp nước này, các đại diện ngoại giao nước ngoài và hàng chục nghìn người ủng hộ. Sự kiện này đánh dấu việc kết thúc 37 năm nắm quyền của ông Mugabe và khép lại cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này vốn bị châm ngòi sau quyết định của ông Mugabe cách chức ông Mnangagwa.

Tây Ban Nha phản đối Catalonia bỏ phiếu xác định tư cách thành viên EU

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã chỉ trích ý tưởng của ông Carles Puigdemont, cựu Thủ hiến Catalonia, về việc người dân Catalonia sẽ bỏ phiếu để xác định tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của khu vực tự trị này.

Ông Rajoy nhấn mạnh thật vô lý khi Catalonia nói rằng sẽ rời khỏi EU. Đây là khu vực có mức độ tự do, dân chủ và nhân quyền cao nhất, đồng thời quan tâm nhất đến người dân cũng như sự thịnh vượng.

Trước đó, ông Puigdemont đã phát động một chiến dịch tranh cử từ Bỉ, trong đó đề cập đến ý tưởng người dân Catalonia sẽ tự quyết định tư cách thành viên EU của khu vực này. Sau cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của Catalonia, chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã kích hoạt điều 155 trong hiến pháp, áp đặt quyền quản lý đối với Catalonia.

Tây Ban Nha đã phát lệnh bắt giữ ông Puigdemont với các buộc nổi loạn và biển thủ. Ông Puigdemont đã trình diện cảnh sát Bỉ, sau đó được trả tự do để chờ phát quyết của tòa án Bỉ về việc dẫn độ về Tây Ban Nha.

Trong lúc này, ông đã thực hiện chiến dịch tranh cử, hướng tới cuộc bầu cử ở Catalonia dự kiến tổ chức vào ngày 21/12 tới./.

Chính phủ Anh công bố chiến lược công nghiệp mới hậu Brexit

Chính phủ Anh vừa công bố sách trắng về các lĩnh vực công nghiệp ưu tiên của nước này trong thời đại hậu Brexit. Cuốn sách trắng dày 255 trang mang tên “Chiến lược công nghiệp” được Chính phủ Anh chính thức công bố ngày 27/11.

Trong sách trắng, Chính phủ Anh xác định, trong tương lai, nước Anh sẽ phải đối mặt với 4 thách thức lớn, gồm: trí tuệ nhân tạo, tăng trưởng sạch, xã hội già hóa và các hình thức di chuyển mới.

Nhằm chuẩn bị cho các thách thức đó, đặc biệt sau khi nước Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu, Chính phủ Anh dự định đề ra 4 lĩnh vực công nghiệp ưu tiên phát triển là trí tuệ nhận tạo, công nghiệp ô tô tự hành và ô tô điện, xây dựng, và khoa học phục vụ đời sống, trong đó, yếu tố then chốt là ưu tiên cho nghiên cứu và phát triển.

Cụ thể, Chính phủ Anh đặt ra mục tiêu, đến năm 2030, nước Anh sẽ trở thành quốc gia sáng tạo nhất thế giới và đầu tư cho nghiên cứu & phát triển (R&D) sẽ chiếm tỷ trọng 2,4% GDP vào năm 2027, ngang với mức trung bình của các nước trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế - OECD, thay cho mức 1,7% như hiện nay. Chính phủ Anh cũng dự tính tăng thuế dành cho nghiên cứu và phát triển lên mức 12%.

Một số dự án lớn về nghiên cứu và phát triển cũng được hé lộ, như việc mở một trung tâm nghiên cứu y học trị giá 1 tỷ bảng vào năm 2020 tại thủ đô London hay một viện nghiên cứu gen ở thành phố Manchester.

Việc Chính phủ Anh đưa ra sách trắng về chiến lược công nghiệp vào thời điểm này được cho là để trấn an các doanh nghiệp nước này trước các diễn biến bất lợi của tiến trình Brexit hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả