Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 3, 24/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Tổng thống Mỹ khẳng định sớm đàm phán lại NAFTA

(ANTV) - Trong những động thái đầu tiên sau khi chính thức lên nắm quyền, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: sẽ nhanh chóng khởi động việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA. Ông cũng cho biết sẽ bàn thảo vấn đề này trong cuộc họp sắp tới với các nhà lãnh đạo Mexico và Canada.

Phát biểu trước các quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Trump thông báo sẽ bắt đầu các cuộc thương lượng về NAFTA sau khi gặp Thủ tướng Canada và Tổng thống Mexico.

Ngay sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, trang mạng chính thức của Nhà Trắng đã cập nhật thông tin phản ánh các cam kết mà tân tổng thống Mỹ đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử về việc tái đàm phán NAFTA. Ông Trump từng chỉ trích NAFTA là thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất mà Mỹ từng ký kết, đồng thời cam kết sẽ tái đàm phán hoặc xóa bỏ hiệp định này.

Hiện cả Canada và Mexico đều tuyên bố sẵn sàng cùng chính quyền mới của Mỹ xem xét lại NAFTA. Riêng Canada bày tỏ hy vọng tiếp tục duy trì FTA song phương với Mỹ trong trường hợp Washington rút khỏi NAFTA.

Hàn Quốc: Trứng nhập khẩu chiếm ưu thế

Nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt trứng nghiêm trọng do dịch cúm gia cầm, Hàn Quốc đã phải nhập khẩu trứng với số lượng khổng lồ. Hiện giá trứng tại HànQuốc này đã tăng tới 70%, trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa quốc gia này sẽ đón Tết truyền thống Seollal.

Tại siêu thị Lotte Mart, giá cho 30 quả trứng vỏ trắng nhập từ Mỹ khoảng hơn 7 USD. Trong khi đó, giá trứng vỏ nâu có xuất xứ trong nước lên tới gần 8 USD. Đây đã là mức giá giảm mạnh nhất. Trong khi trước khi dịch cúm gia cầm được xác nhận hồi tháng 11/2016, giá cho số trứng trên hỉ khoảng gần 5 USD.

Bà Park Hee-kil – Người dân Hàn Quốc: “Trứng nhập từ Mỹ rất tốt, nhưng tôi vẫn thích dùng trứng nội địa trong dịp tết cổ truyền hơn. Tôi sẵn sàng mua trứng nội địa hơn là trứng nhập khẩu dù có tốn tiền hơn một chút.”

Sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát, Hàn Quốc đã phải tiêu hủy hơn 32 triệu gia cầm, tương đương 1/5 tổng lượng gia cầm nước này, hầu hết là gá mái nuôi đẻ trứng. Dự báo, sản lượng trứng của Hàn Quốc trong năm 2017 sẽ giảm gần 13% so với năm 2016.

Ông Ha Do-bong, giám đốc Hiệp hội Phân phối Trứng Hàn Quốc: “Hiện giờ chúng tôi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trứng nghiêm trọng. Tình trạng này có lẽ sẽ kéo dài đến đầu năm sau, do đó không có phương án nào khác ngoài nhập khẩu cho tới khi nguồn cung và giá trứng ổn định trở lại.”

Dự kiến, chính phủ Hàn Quốc sẽ nhập khẩu tổng cộng 1500 tấn trứng, tương đương 25 triệu quả trứng trước dịp tết truyền thống Xê-ô-lan, trong đó phần lớn từ Mỹ. Trong khi cả năm 2016, tổng khối lượng trứng nhập khẩu là hơn 1.800 tấn. Ngoài ra, Hàn Quốc đang lên kế hoạch nhập khẩu 200.000 cá thể gà con lẫn trưởng thành từ Mỹ, Australia, Tây Ban Nha - các quốc gia không có cúm gia cầm - nhằm tạo trứng./.

 

BT
Thăm dò khán giả