Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 5, 11/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Tổng thống Hàn Quốc thành lập Chính phủ mới

(ANTV) -Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có những bước đi đầu tiên trong việc thành lập Chính phủ mới, với việc bổ nhiệm Thủ tướng, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống, giám đốc cơ quan tình báo và cơ quan an ninh quốc gia.

 
Trong cuộc họp báo đầu tiên tại Phủ Tổng thống, hay còn gọi là "Nhà Xanh", sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in thông báo chỉ định ông Lee Nak-yon làm tân Thủ tướng Hàn Quốc; ông Im Jong-seok, trưởng nhóm thư ký cho chiến dịch vận động tranh cử của ông, làm Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống
 
Trong khi đó, ông Suh Hoon, cựu quan chức thuộc Cơ quan tình báo quốc gia được bổ nhiệm làm Giám đốc cơ quan này và ông Joo Young-hoon, một quan chức thuộc Cơ quan An ninh Phủ Tổng thống được chỉ định làm người đứng đầu cơ quan này.
 
Theo các quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc, tân Thủ tướng Lee Nak-yon sẽ giúp tìm ra những ứng cử viên cho những vị trí khác trong bộ máy Chính phủ, trong khi ông Im Jong-seok phụ trách việc tìm thư ký mới cho Phủ Tổng thống.
 
Trong bối cảnh thay đổi chính quyền tại Hàn Quốc, tình hình an ninh cũng đặt ra nhiều quan ngại, đặc biệt sau một thời gian dài bất ổn liên quan đến vụ bê bối của Cựu Tổng thống Park Geun-hye. Trước nguy cơ này, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã chỉ thị cho các phái bộ đề cao cảnh giác trước các mối đe dọa an ninh.
 
 
Tổng thống Hàn Quốc, Mỹ nhất trí hợp tác về vấn đề Triều Tiên
 
Cũng trong ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Hàn Quốc ngay sau khi ông Moon Jae In vừa nhậm chức vào sáng cùng ngày.
 
Theo thông báo của Phủ tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ với tân tổng thống Hàn Quốc rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên rất phức tạp, song là vấn đề có thể giải quyết. Hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump đã mời nhà lãnh đạo Hàn Quốc sang thăm Mỹ trong thời gian sớm nhất. 
 
Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh ông Moon Jae-in vừa nhậm chức sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5 với số phiếu ủng hộ lên tới 41,08%. Cuộc bầu cử được tiến hành sau một vụ bê bối chính trị gây chấn động đất nước, liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil, khiến bà Park bị phế truất và đang chờ xét xử. 
 
Ngay sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc được công bố, Nhà Trắng đã ra tuyên bố chúc mừng chiến thắng của ông Moon Jae-in. Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Mỹ mong muốn được hợp tác với Tổng thống Moon Jae-in nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả