Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 02:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 3, 03/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Thủ tướng Malaysia kêu gọi người dân ủng hộ

(ANTV) - Trong bối cảnh có nhiều ý kiến trái chiều sau lễ nhậm chức của Tân Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tối 2/3, ông Muhyiddin Yassin đã kêu gọi sự ủng hộ của người dân để ông thực thi chức trách của mình.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng, nhà lãnh đạo này khẳng định, ông là Thủ tướng đại diện cho người dân Malaysia thuộc mọi sắc tộc cũng như nghề nghiệp. Tân Thủ tướng Muhyiddin mong muốn người dân dành cho ông cơ hội để có thể phát huy hơn 40 năm kinh nghiệp chính trị phục vụ đất nước.

Theo Thủ tướng Muhyiddin, những ưu tiên trước mắt của ông bao gồm tăng cường tính liêm chính của bộ máy hành chính cũng như cải thiện khả năng quản trị, chống tham nhũng và lạm dụng quyền lực, giải quyết những khó khăn mà người dân đang phải đối mặt do chi phí sinh hoạt tăng cao, nâng cao chất lượng y tế với giá cả phải chăng, đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, và cải thiện giáo dục.

Mỹ: Tòa án tối cao sẽ xem xét lại Đạo luật Obamacare

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 2/3 cho biết đã đồng ý mở phiên tòa xét xử vụ kiện đối với  Đạo luật chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng (ACA), hay còn được gọi là Obamacare. Tuy nhiên, phiên tòa này sẽ được thực hiện sau năm bầu cử 2020.

Quyết định trên được Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra sau khi xem xét đơn kháng cáo của 20 bang chủ chốt của đảng Dân chủ đối với phán quyết của một tòa phúc thẩm rằng một phần của điều luật chăm sóc sức khỏe do cựu Tổng thống Barack Obama khởi xướng là vi hiến, tuy nhiên phán quyết lại chưa đề cập tới phần còn lại của đạo luật. Đây sẽ là lần thứ 3 Tòa án Tối cao Mỹ xem xét vụ kiện liên quan đến Đạo luật Obamacare, được thông qua vào năm 2010.

Như vậy, toàn bộ đạo luật chăm sóc sức khỏe trên vẫn có hiệu lực cho tới khi phiên xét xử diễn ra. Khoảng 20 triệu người dân Mỹ hiện có bảo hiểm thông qua ACA, bao gồm bảo hiểm tư nhân được trợ cấp và bảo hiểm mở rộng Medicaid.

BT
Thăm dò khán giả