Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 10:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 4, 21/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấn công nhà tù ở Congo, hơn 1.300 tù nhân vượt ngục

(ANTV) - Ngày 20/10 các tay súng có vũ trang đã đồng thời tấn công nhà tù Kang-ba-yi ở thành phố Beni, phía Đông Cộng hòa dân chủ Congo, cùng doanh trại quân đội bảo vệ nhà tù này, giải thoát cho khoảng hơn 1.300 tù nhân.

1 số lượng lớn các tay súng đã tìm cách phá cổng nhà tù bằng thiết bị điện tử. 2 tù nhân bị bắn chết. Nhà tù trước đó giam giữ 1456 tù nhân, chỉ còn 110 đối tượng không được giải thoát, trong khi 1 số khác đang dần quay trở lại nhà tù.

Vụ tấn công bị cho là do nhóm phiến quân Hồi giáo mang tên “Lực lượng dân chủ đồng minh” (ADF) tiến hành. Nhóm này được thành lập năm 1990 tại Uganda, mở rộng hoạt động sang CHDC Congo từ năm 1995.

ADF bị cáo buộc đã giết hại hơn 1.000 thường dân ở khu vực Beni kể từ tháng 10/2014. Thời gian gần đây, ADF đã tăng cường các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dân sự để trả đũa lại chiến dịch quân sự của chính quyền.

Israel và UAE ký thỏa thuận miễn thị thực cho công dân 2 nước

Phái đoàn quan chức đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) ngày 20/10 đã có chuyến thăm tới Israel nhằm từng bước hiện thực hóa thỏa thuận bình thường hóa quan hệ được giới chức 2 nước ký trong tháng 9 vừa qua. Theo đó, 2 bên đã ký 4 thỏa thuận, trong đó có việc miễn thị thực cho công dân 2 nước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh chính sách cho phép người dân tự do đi lại giữa 2 nước sẽ mang lại lợi ích cho cả nền kinh tế Israel và UAE. Ba thỏa thuận còn lại liên quan tới hợp tác trong lĩnh vực hàng không, đầu tư, khoa học và công nghệ.

Về phần mình, phía UAE nhấn mạnh các cuộc đối thoại song phương sẽ tiếp tục và đi vào chiều sâu sau khi các thỏa thuận được ký kết, đồng thời tuyên bố thành lập Quỹ Abraham hỗ trợ các dự án phát triển kinh tế tại Trung Đông.

Trong khi đó, đại diện Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cùng phong trào Hamas đang kiểm soát Dải Gaza đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng chuyến thăm của phái đoàn UAE cùng 1 số quan chức Mỹ sẽ chỉ thúc đẩy kế hoạch của Israel sáp nhập vùng Bờ Tây.

BT
Thăm dò khán giả