Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Chủ Nhật, 04/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấn công khủng bố liên tiếp tại Anh

(ANTV) -Một vụ lao xe và 2 vụ tấn công bằng dao tối 3/6 xảy ra tại 3 địa điểm gần cầu London ở thủ đô nước Anh, khiến ít nhất một người thiệt mạng.

 
Chỉ còn 2 ngày nữa, cuộc Tổng tuyển cử tại Anh sẽ diễn ra với những diễn biến rất nóng trên chính trường. Thế nhưng, tình hình an ninh tại Anh còn nóng hơn rất nhiều, khi tối qua (giờ London, tức rạng sáng nay giờ Việt Nam), liên tiếp các vụ tấn công đã xảy ra ngay giữ lòng thủ đô của nước Anh, mà theo Thủ tướng Anh Theresa May là có động cơ khủng bố. 
 
 Vụ việc đầu tiên xảy ra vào khoảng 22h tối qua, khi một đối tượng đã lao xe tải vào đám đông người dân trên cầu London, nằm ngay trung tâm thủ đô London. Ngay sau đó, vụ tấn công bằng dao tại phố Borough, cách đó 500m, cũng reo rắc nỗi kinh hoàng cho người dân thủ đô London nói riêng và vương quốc Anh nói chung, đặt nước Anh một lần nữa rơi vào tình trạng báo động khẩn cấp. Ngoài việc gây ra nỗi lo chung, vụ tấn công cũng khiến cho những ai đã chứng kiến tận mắt cảm thấy vô cùng ám ảnh.
 
Sự việc kinh hoàng xảy ra vào 10 giờ tối 3/6 theo giờ địa phương (khoảng 4h sáng theo giờ Việt Nam). Một số nhân nhân chứng cho biết, những kẻ tấn công, được mô tả  là "gốc Địa Trung Hải", lái chiếc xe với tốc độ khoảng 90km/h trên cầu, rồi nhảy ra khỏi xe và dùng dao đâm người dân trong các nhà hàng dọc Phố Borough High ở trung tâm London.
 
Sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát Anh ngay lập tức tuyên bố vụ tấn công bằng dao này và vụ đâm xe trước đó tại cầu London đều là những hành động khủng bố. Các vụ việc tại London xảy ra trong bối cảnh nước Anh vẫn được đặt trong tình trạng an ninh cao độ sao vụ đánh bom liều chết tại một buổi hòa nhạc ở thành phố Manchester hôm 22/5 khiến 22 người thiệt mạng và 59 người bị thương.
 
Thủ tướng Anh Theresa May hiện đang cập nhật tình hình, trong khi Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng được thông báo về vụ việc. Theo truyền thông Anh, Thủ tướng May sẽ triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp vào sáng sớm ngày 4/6 theo giờ địa phương.
 
Con số thương vong đến nay vẫn chưa được thống kê chính xác. Tuy nhiên, theo tờ The Sun, có 2 nghi phạm bị bắn chết, ít nhất 7 người thiệt mạng và 20 người bị thương trong các vụ tấn công ở London. Nếu được xác nhận là những vụ tấn công khủng bố mang tính phối hợp, thì  đây là vụ việc có quy mô và xảy ra chỉ sau vụ gần tòa nhà Quốc hội 70 ngày trước.
 
Hy Lạp tăng cường năng lực chống khủng bố
 
 
Để đối phó với nguy cơ khủng bố tại khu vực châu Âu, cũng như trong nước, cảnh sát Hy Lạp cũng đang tăng cường năng lực bằng cách mở rộng mạng lưới thông tin chỉ điểm.
 
Theo kế hoạch này,  một mạng lưới các nguồn tin chỉ điểm được thiết lập ở phạm vi rộng, được đưa ra trong các cuộc họp kín ở Bộ Bảo vệ Công dân và có tin nói rằng kế hoạch này đã được triển khai.
 
Theo dự kiến, cảnh sát Hy Lạp sẽ tuyển mộ các nguồn tin chỉ điểm là những công dân nước ngoài tại các trung tâm giam giữ ở nước này để thu thập thông tin về hoạt động của những phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan.
 
Một nguồn tin của Bộ Bảo vệ Công dân cho hay có 30 công dân nước ngoài, từ Pakistan, Iraq, Syria cho đến Bắc Phi, hiện đã được tuyển mộ.  Chiến lược nói trên của cảnh sát Hy Lạp tương tự với chiến lược của các lực lượng an ninh ở những nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác, trong đó có Italy và Đức./.
 

 

Thăm dò khán giả