Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 13:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:50, Thứ 2, 27/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấn công bằng rocket nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad

(ANTV) - Theo một nguồn tin không chính thức từ Bộ Nội vụ Iraq, hôm 26/1, 4 quả rocket đã được bắn và rơi ở khu vực gần Đại sứ quán Mỹ trong Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad nước này. 

Vụ tấn công diễn ra sau khi hàng nghìn người Iraq hôm 24/1 đã tuần hành ở trung tâm thủ đô Baghdad để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này, sau vụ Mỹ không kích sát hại Tư lệnh cao cấp quân đội Iran Qasem Soleimani và một chỉ hủy quân sự của Iraq.

Theo thông tin ban đầu, không có thương vong trong vụ việc khi các quả rocket rơi vào một khu đất trống gần Đại sứ quán Mỹ. Sau đó, cơ quan truyền thông của Bộ Chỉ huy các chiến dịch chung tại Iraq ra thông báo cho biết có 5 quả rocket được bắn về phía Vùng Xanh. Tuy nhiên, thông báo không cho biết thông tin chi tiết.

Cùng ngày, hai quan chức Mỹ lại khẳng định với ABC News rằng Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô  Baghdad đã bị bắn trúng bởi nhiều rocket.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng tạm quyền Adel Abdul Mahdi đã lên án vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Mỹ, đồng thời yêu cầu các lực lượng Iraq triển khai đơn vị bảo vệ an ninh, cũng như tăng cường điều tra truy lùng nhóm thực hiện vụ tấn công.

Iran cảnh báo có thể làm giàu urani tới bất cứ mức độ nào

Trước bối cảnh tình hình căng thẳng tại Vùng Vịnh vẫn chưa lắng xuống, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cảnh báo, nước này sẽ xóa bỏ tất cả hạn chế theo thỏa thuận hạt nhân, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Thông báo trên được Phó Chủ tịch Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Asqar Zarean đưa ra hôm 26/1 sau khi các nước châu Âu đe dọa đưa tranh chấp ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ông Ali cho hay nước này hoàn toàn có thể làm giàu urani đủ đáp ứng nhu cầu của chính phủ.

Trước đó, Tehran hôm 5/1 đã có bước đi thứ 5, cũng là bước cuối cùng trong việc xóa bỏ các nghĩa vụ đối với JCPOA, do các nước châu Âu tham gia ký thỏa thuận (Anh, Pháp, Đức) không có hành động tôn trọng các cam kết theo thỏa thuận này.

Áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến Berlin, Paris và London phải tuyên bố kích hoạt cơ chế giải quyết bất đồng tại Liên hợp quốc, quyết định có thể khiến các biện pháp trừng phạt được các nước tham gia JCPOA áp dụng trở lại đối với Iran.

BT
Thăm dò khán giả