Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:53, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấn công bằng dao tại Phần Lan và Đức

(ANTV) - Tối ngày 18/8 (theo giờ Hà Nội), tại Phần Lan và Đức đã xảy ra 2 vụ tấn công bằng dao khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Hiện cảnh sát đang truy lùng các đối tượng tình nghi và triển khai an ninh tại những khu vực có khả năng bị tấn công khủng bố.

Vụ tấn công bằng dao xảy ra tại thành phố Túc-cu, Tây Nam Phần Lan khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Cảnh sát địa phương đã bắn và bắt giữ một đối tượng, đồng thời phong tỏa toàn bộ khu vực trung tâm thành phố. Hiện vẫn chưa rõ động cơ của nghi phạm cũng như số lượng các nạn nhân trong vụ tấn công này.

Giới chức an ninh Phần Lan đã ngay lập tức triển khai các biện pháp tăng cường an ninh tại khu vực xung quanh hiện trường và các điểm công cộng trên cả nước, đặc biệt là tại sân bay Helsinki và các ga tàu. Phát biểu trước cuộc họp nội các, Thủ tướng Phần Lan Giu-ha Xíp-pi-la khẳng định chính phủ đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Turku và chiến dịch an ninh đang được triển khai.

Cùng ngày, tại Đức cũng xảy ra một vụ tấn công bằng dao khiến 1 người thiệt mạng và 1 người bị thương. Vụ việc xảy ra tại thành phố Wuppertal, phía Tây Nam nước Đức. Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Đức đã có mặt tại hiện trường. Một cuộc truy quét nghi phạm cũng đã được tiến hành.

Tây Ban Nha: Khủng bố đã lên kế hoạch gây thương vong lớn hơn

Thông tin mới nhất về loạt vụ tấn công bằng cách đâm xe vào đám đông tại thành phố Barcelona và thị trấn Cambrils ở Tây Ban Nha hôm 17/8. Cảnh sát Tây Ban Nha hôm qua cho biết, các nghi phạm trước đó đã lên kế hoạch tiến hành 1 vụ tấn công bằng thiết bị nổ, nhằm gây thương vong lớn, song âm mưu này đã gặp trở ngại, do các vật liệu của chúng phát nổ quá sớm.

Theo cảnh sát vùng Catalonia, chỉ vài giờ trước khi xảy ra vụ đâm xe tại Barcelona, cảnh sát đã ghi nhận 1 vụ nổ xảy ra tại 1 ngôi nhà ở Alcanar, cách Barcelona khoảng 200 km về phía Nam, khiến 1 người thiệt mạng và 7 người bị thương. Hiện cảnh sát đang điều tra theo hướng “các vụ tấn công đã được lên kế hoạch trong ngôi nhà này”.

Vụ nổ tại ngôi nhà cũng đồng nghĩa những kẻ tấn công đã không thể sử dụng số nguyên liệu mà chúng định dùng trong các cuộc tấn công ở Barcelona, Cambrils và có thể ở những nơi khác. Điều này cũng cho thấy lỗ hổng an ninh đáng báo động tại Tây Ban Nha, bởi bất chấp vụ nổ đáng chú ý ở Alcanar, những kẻ khủng bố vẫn có thể tiến hành 2 vụ tấn công đẫm máu ở Barcelona và Cambrils, mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Cho đến nay, cảnh sát đã bắt được 4 nghi phạm liên quan đến loạt vụ tấn công trên, trong đó 3 tên mang quốc tịch Maroc và 1 là công dân Tây Ban Nha, ở độ tuổi 21 đến 34.

Ngoài ra, phía cảnh sát xác nhận, nghi can chính trong vụ tấn công hôm 17/8 ở thành phố Barcelona, tên Moussa Oukabir, 17 tuổi, là 1 trong số 5 đối tượng bị cảnh sát tiêu diệt trong một vụ tấn công khác ở Cambrils.

Châu Âu báo động an ninh sau các vụ khủng bố tại Tây Ban Nha

Trước tình hình an ninh đáng báo động tại Tây Ban Nha, nhiều nước Châu Âu đã ngay lập tức triển khai những biện pháp mạnh tay để ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ khủng bố tương tự. Pháp và Italia đã thông báo thắt chặt an ninh tại biên giới với Tây Ban Nha, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát tại những khu vực tập trung đông người, cũng như kiểm tra các xe ô tô, đặc biệt là xe tải lưu thông ở khu vực trung tâm thủ đô.

Châu Âu dường như đang trở nên dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết, khi phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, bởi những hình thức và đối tượng ít ai ngờ tới.

Giới phân tích cho rằng, song song với những biện pháp chống khủng bố truyền thống, như tiêu diệt các lực lượng khủng bố, hay điều tra nhằm ngăn chặn âm mưu của chúng, các quốc gia Châu Âu cần phải khắc phục những yếu kém trong chính sách an ninh và đập tan tư tưởng cực đoan đang có dấu hiệu xâm nhập vào 1 bộ phận người dân châu Âu, thì mới có thể mang lại sự ổn định và an toàn cho lục địa già.
 

BT
Thăm dò khán giả