Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 08:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 7, 12/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái chế khẩu trang thành đồ nội thất

(ANTV) - Theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc, chỉ riêng trong tháng 11, nước này đã sản xuất hơn 600 triệu chiếc khẩu trang để sử dụng trong nước. Lo lắng vì rác thải từ các loại khẩu trang y tế dùng một lần, anh Kim Ha-neul – một sinh viên thiết kế nội thất đã đưa ra một giải pháp thân thiện với môi trường và sản phẩm là những chiếc ghế đẩu mà anh gọi là “Stack and Stack”. 

 

Ý tưởng nảy ra khi Ha-neul, 23 tuổi, nhận thấy lượng khẩu trang dùng một lần bị vứt bỏ tăng mạnh trong giai đoạn Covid-19. Kim Ha-neul năm nay 23 tuổi, là sinh viên chuyên ngành thiết kế nội thất, thuộc Đại học nghệ thuật và thiết kế Kaywon cho rằng: Nhựa có thể tái chế, thì tại sao khẩu trang lại không? Những loại khẩu trang dùng 1 lần cũng làm từ sợi nhựa. Tôi vẫn băn khoăn vê việc người ta đốt khẩu trang. Là một sinh viên chuyên ngành nội thất tôi muốn chứng minh nhựa tái chế hoàn toàn có tính ứng dụng.

Cách Ha-neul xử lý các khẩu trang rất đơn giản đó là đun chảy chúng, sau đó đóng thành các khuôn tạo ghế. Gần như toàn bộ khẩu trang dùng một lần có các lớp làm từ sợi nhựa, nếu vứt bỏ sẽ mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy.

Anh Kim Ha-neul cho biết thêm: Chiếc khẩu trang dùng một lần mà chúng tôi đeo này được làm từ dây thun,và bộ lọc. Những bộ lọc này mà tôi sử dụng là polypropylene, một loại nhựa có thể tái chế. Tôi đã nấu chảy các bộ lọc và biến chúng thành dạng cứng. Dựa trên phương pháp này, tôi sử dụng khuôn và làm những chiếc chân này và sau đó hoàn thành chiếc ghế đẩu này. "

Vào tháng 6, anh Ha-neul đã lắp đặt một chiếc hộp thu gom khẩu trang tại trường của mình, Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Kaywon ở thành phố Uiwang, phía nam Seoul. Kể từ đó, anh đã thu thập được 10.000 chiếc khẩu trang đã qua sử dụng và cũng nhận được hơn một tấn khẩu trang bị sản xuất lỗi từ một nhà máy.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm Covid-19, Ha-neul giữ khẩu trang trong kho ít nhất bốn ngày. Sau khi loại bỏ dây chun, dây thép trong khẩu trang, anh đun chảy chúng ở nhiệt độ hơn 300 độ C.

Từ chất nóng chảy, Ha-neul tái chế thành những chiếc ghế đẩu ba chân dài 45 cm, với nhiều màu sắc như trắng, hồng, xanh, đen. Mỗi chiếc ghế như vậy được làm ra từ 1.500 khẩu trang, trong 3h đồng hồ. Đến nay anh đã làm được 15 chiếc ghế.

Kim đã dùng dự án tái chế này để trưng bày trong buổi triển lãm tốt nghiệp. Ngay lập tức, những chiếc ghế khẩu trang đã thu hút được sự chú ý của nhiều người. Một số ghế đã được giữ lại trong phòng triển lãm của trường.

Anh Park Sung-chan, sinh viên Đại học Nghệ thuật và thiết kế Kaywon cho biết: Những chiếc ghế này mang một thông điệp rất mạnh. Chiếc ghế không chỉ nhắc nhở chúng tôi về năm đại địch. Chúng còn là thông điệp về bảo vệ môi trường, vì chúng được làm từ khẩu trang đã bỏ đi.

Còn anh Kim Ha-neul lại bày tỏ: Khẩu trang giúp bảo vệ con người khỏi virus, còn những chiếc ghế này sẽ giúp bảo vệ môi trường trái đất.

Hiện những chiếc ghế này chưa được bán ra thị trường. Ha-neul dự định làm những món đồ nội thất khác từ khẩu trang tái chế như ghế, bàn hoặc đèn. Anh kêu gọi chính phủ và các công ty tư nhân không vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, thay vào đó là giữ lại chúng để tái chế.

Với Ha-neun lợi nhuận không phải là mục tiêu đầu tiên, mà bảo vệ môi trường mới là tôn chỉ hành động của anh. Tôi hi vọng chính phủ và các công ty sẽ có những chính sách như đặt các hộp thu gom khẩu trang. Và các công ty sẽ phối hợp với nhà thiết kế chúng tôi đưa ra giải pháp xử lý, và tái chế biến chúng thành đồ nội thất như bàn, ghế…Đó là điều tôi hướng tới.

Dịch COVID-19 đã giúp môi trường sạch hơn do lượng phát thải carbon giảm mạnh, song nó dường như cũng khiến các đại dương ngập ngụa khẩu trang y tế và găng tay sử dụng một lần.

Theo tính toán, trọng lượng bình quân của một chiếc khẩu trang y tế 3 lớp khoảng 30g, nếu dựa trên ước tính khiêm tốn mỗi ngày có 100 triệu chiếc khẩu trang y tế 3 lớp thải bỏ thì mỗi ngày có 300 tấn rác thải loại này, một con số không nhỏ chút nào và lại mang đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và phát tán mầm bệnh.

Khẩu trang y tế vốn chứa các chất dẻo như polypropylen, cực kì khó để phân hủy và tuổi thọ của chúng lên tới 450 năm. Đây là mối nguy với môi trường và sức khỏe nếu không được xử lý đúng cách./.

BT
Thăm dò khán giả