Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 3, 14/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tác hại môi trường từ cuộc đua điện thoại thông minh

(ANTV) - Cuộc chạy đua sản xuất điện thoại thông minh của các hãng đã giúp người tiêu dùng thỏa mãn đam mê công nghệ, nhưng lại gây ra nhiều tác hại tới môi trường. Một báo cáo mới của Tổ chức Hòa bình xanh cho thấy, điện thoại càng thông minh, ảnh hưởng đến môi trường càng lớn.

Các linh kiện điện thoại thường chứa nhiều kim loại như: nhôm, vàng, coban... Để đáp ứng nhu cầu sản xuất điện thoại gia tăng không ngừng, các nguồn khai thác kim loại hoàn toàn có thể cạn kiệt.

Đơn cử, theo Tổ chức Hòa bình xanh, nguyên tố kim loại Indium dự báo sẽ chỉ đủ cung cấp trong 14 năm nữa, nếu cứ tiếp tục đà khai thác hiện nay.

Theo Tổ chức Hòa bình xanh, sản xuất các linh kiện điện tử là một trong những giai đoạn thải ra nhiều khí carbon nhất - chiếm 3/4 tổng luợng carbon của quá trình làm ra một chiếc điện thoại.

Thủ đô Paris chi gần 2 triệu USD để làm sạch thành phố

Nhiều tuyến phố ở Paris luôn trong tình trạng nhếch nhác, bẩn thỉu và nhiều chuột đã buộc Chính quyền Thủ đô Paris, Pháp dự kiến sẽ phải chi 1,5 triệu Euro (1,6 triệu USD) để làm sạch thành phố. Chiến dịch này được phát động trong bối cảnh chính quyền Paris đang chịu sự chỉ trích vì chậm trễ trong việc xử lý vấn đề vệ sinh. Hầu hết mọi sự chỉ trích đều tập trung vào Thị trưởng Paris  và Giám đốc Sở Y tế môi trường thành phố.

Các biện pháp được đưa ra bao gồm tăng số lượng các nhân viên vệ sinh và thanh tra viên y tế, kéo dài thời gian thu gom rác hàng ngày, yêu cầu các nhà hàng và tòa nhà bố trí thêm nhiều thùng rác ở các lối ra vào. Ngoài ra, kế hoạch này cũng bao gồm việc mua thêm nhiều bẫy chuột và nâng cấp khoảng 300.000 thùng rác của thành phố.

Bà Hidalgo cho biết chính quyền Paris đã chi 500 triệu euro/năm cho công tác quản lý rác thải và làm sạch thành phố, theo đó tình hình vệ sinh đã được cải thiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rõ ràng Paris hiện vẫn chưa thực sự sạch sẽ. Người đứng đầu thành phố cũng đồng thời kêu gọi người dân thay đổi nhận thức và thói quen của mình.

Tuy nhiên, kế hoạch cải thiện vệ sinh thành phố nói trên của Thị trưởng Paris vẫn gặp phải sự chỉ trích từ nhóm nghị sỹ thuộc đảng Những người Cộng hòa trong Hội đồng thành phố, cho rằng đây là cách bà Hidalgo đối phó với sự phản đối của dư luận và hoàn toàn không có gì mới.

BT
Thăm dò khán giả