Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 20:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 2, 06/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ núp bóng liên minh chống IS để xâm lược

(ANTV) -Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad hôm 4/10 chỉ trích quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia liên minh chống IS và coi đây là sự dối trá.

 
Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad  cho rằng, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới là “cha đẻ thật sự của chủ nghĩa khủng bố”. Tuyên bố đưa ra 2 ngày, sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua 1 kiến nghị cho phép các hành động quân sự xuyên biên giới với Syria và Iraq, tham gia liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, trong đó có sứ mệnh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Syria và các nhóm có liên quan.
 
Quyết định này trao cho Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ quyền hạn trong 1 năm có thể quyết định gửi binh sỹ tham gia các chiến dịch can thiệp xuyên biên giới với nước ngoài cũng như cho phép quân đội nước ngoài triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ vì cùng một mục đích chống khủng bố.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Syria cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách xâm lược Syria dưới chiêu bài chống khủng bố. Theo ông Mekdad, quyết định của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ mở đường cho các hành động quân sự xuyên biên giới là vi phạm tất cả các hiến chương và luật pháp quốc tế.
 
Thứ trướng Ngoại giao Syria cũng lên án những nhóm lưu vong đối lập với chính quyền ở Damacus, trong đó nêu rõ, tất cả đều được thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ và một số có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al Qaeda như nhóm Mặt trận Al Nusra hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo.
 
Trong 1 diễn biến khác, ngày 4/10, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xin lỗi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vì những bình luận ngụ ý Ankara và các cường quốc khu vực khác đã tài trợ và vũ trang cho các tổ chức thánh chiến ở Syria.
 
Trước đó cùng ngày, ông Erdogan đã phản ứng tức giận trước những bình luận mà Phó Tổng thống Mỹ đưa ra hôm 2/10, trong đó ông Biden chỉ trích các đồng minh ở Thổ Nhĩ Kỳ và thế giới Arập hậu thuẫn các nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sunni ở Syria như Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với Al-Qaeda.`
 
Phiến quân Taliban tại Pakistan tuyên bố trung thành với IS
 
 
Trong khi đó, ngày 4/10, lực lượng Taliban ở Pakistan tuyên bố ủng hộ tổ chức tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) và ra lệnh cho các tay súng Taliban trong khu vực hỗ trợ nhóm này trong chiến dịch thành lập một Nhà nước Hồi giáo.
 
Trong 1 thông điệp nhân dịp lễ Ít An Át-ha của người Hồi giáo, lực lượng Taliban ở Pakistan khẳng định, hoàn toàn ủng hộ các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông.  Người phát ngôn của Taliban còn cho biết, ngay từ trước khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo thành lập, lực lượng này đã ủng hộ các tay súng chiến đấu ở Syria và Iraq. Taliban khẳng định, đã cử khoảng 1.000 đến 1.500 tay súng đến Trung Đông và sẽ tiếp tục tăng thêm các tay súng chiến đấu cho nhóm Nhà nước Hồi giáo.
 
Hiện tổ chức Nhà nước Hồi giáo kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria cũng như Iraq và đang xâm nhập vào Nam Á, khu vực ảnh hưởng truyền thống của các phong trào nổi dậy Taliban địa phương chống lại Chính phủ ở cả Pakistan lẫn Afghanistan./.

 

BT
Thăm dò khán giả