Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 3, 02/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria sau 5 năm nội chiến: Những hậu quả thảm khốc

(ANTV) - Cuộc khủng hoảng ở Syria đã vượt dấu mốc tròn 5 năm và bước sang năm thứ 6. Tuy nhiên, bất chấp các nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, tiếng súng vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. 

Những mẫu thuẫn gay gắt của các bên trong cuộc xung đột, đặc biệt là những toan tính khác nhau của các cường quốc khu vực và thế giới đối với quốc gia có vị trí địa chính trị quan trọng tại Trung Đông này khiến cho người dân nơi đây phải gánh chịu những hậu quả thảm khốc.

Theo con số thống kê mới nhất được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria thực hiện và công bố  mới đây, cuộc nội chiến tại Syria từ năm 2011 đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 280.000 người. Trong số đó có khoảng 81.000 dân thường.

Ngoài ra, nội chiến kéo dài cũng đã đẩy hơn một nửa dân số Syria phải bỏ nhà đi lánh nạn, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong các hành trình nguy hiểm vượt biển Địa Trung Hải. Làn sóng di cư và tị nạn từ điểm nóng Syria đổ vào châu Âu khiến “lục địa già” rơi vào cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nó không chỉ gây tổn thất về kinh tế cho châu Âu, mà còn gây ra các nguy cơ an ninh, vì những phần tử cực đoan có thể trà trộn trong các dòng người tỵ nạn đổ vào các quốc gia châu Âu.

Về kinh tế, hiện chưa có số liệu chính xác về tổn thất do khủng hoảng gây ra. Nhưng theo báo cáo mới đây của tổ chức nhân đạo World Vision và hãng tư vấn Frontier Economics, xung đột kéo dài 5 năm qua đã khiến Syria thiệt hại khoảng 275 tỷ USD, gấp hơn 150 lần mức chi ngân sách cho y tế trước thời điểm nội chiến. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính xung đột đã khiến thị trường chứng khoán Syria bốc hơi 70-80 tỷ USD tính đến giữa năm 2014, và từ đó tới nay, tình hình ở nước này ngày một tồi tệ hơn. Ngoài ra, nhiều thành phố lớn như Aleppo, Daraa, Ha - ma, Idlib và Latakia, cũng như hầu hết di sản văn hóa thế giới của Syria được UNESCO công nhận, trong đó có thành cổ Palmyra, đã bị hư hại hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Hòa đàm Syria: Cơ hội cho hòa bình, chấm dứt xung đột

Sau nhiều lần trì hoãn, Liên Hợp Quốc mới đây đã chính thức mời Chính phủ Syria tham dự các cuộc đàm phán hòa bình mới với lực lượng đối lập, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 này. Đây được xem là cơ hội để các bên thực thi những bước đi thực tế và đáng tin cậy theo hướng chuyển giao chính trị tại Syria, mở ra một nền hòa bình lâu dài và bền vững cho quốc gia Trung Đông này.

Thời gian qua, cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy nhiều giải pháp nhằm chấm dứt xung đột tại Syria, trong đó phải kể đến vòng đàm phán lần 1 vào năm 2012 và lần 2 vào năm 2014 cùng ở Geneva (Thụy Sĩ). Song cả 2 vòng hòa đàm này đều đổ vỡ khi các bên đối địch tại Syria không tìm được tiếng nói chung. Giới phân tích cho rằng, “thủ phạm” chính khiến các cuộc hòa đàm từ trước tới nay đều thất bại chính là sự thiếu lòng tin lẫn nhau giữa các bên.

Và mới đây nhất, vòng đàm phán về Syria với vai trò trung gian của Đặc phái viên Mistura đã diễn ra hồi tháng 4/2016 tại Thụy Sĩ cũng không có được bước đột phá nào. Dư luận trông đợi sẽ có thêm một vòng đàm phán mới vào cuối tháng 5, tuy nhiên, tình hình chiến sự bùng phát tại một số khu vực của Syria, đặc biệt là tại các vùng xung quanh Aleppo đã ngăn cản nỗ lực đưa các phe phái tại Syria ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời khiến thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên liên tục bị phá vỡ. Chính vì vậy, vòng đàm phán lần này theo giới phân tích đánh giá sẽ tạo cơ hội để các bên thực thi những bước đi thực tế và đáng tin cậy theo hướng chuyển giao chính trị tại Syria, mở ra một nền hòa bình lâu dài và bền vững cho quốc gia Trung Đông này.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura phát biểu: “Tôi mong muốn thúc đẩy cuộc đàm phán hòa bình về Syria sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 này. Nếu đàm phán diễn ra sẽ mở ra một cơ hội để các bên thực thi những bước đi cụ thể nhằm chấm dứt chiến tranh mang lại hòa bình lâu dài cho Syria”.

Trước đó, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Walid Muallem và Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad tại thủ đô Damascus của Syria, Phó Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Ramzy Ezzeldin Ramzy cho biết, ông đã chính thức mời chính phủ Syria tham dự các cuộc đàm phán hòa bình mới với lực lượng đối lập, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 này. Để thúc đẩy đàm phán, ông đã cùng Ngoại trưởng Syria thảo luận kế hoạch nối lại đàm phán, quá trình chuyển tiếp chính trị, vốn đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tán thành.

Phó Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Ramzy Ezzeldin Ramzy cho biết: “Tôi đã thông báo với Ngoại trưởng và Thứ trưởng Syria về việc Liên Hợp Quốc sẽ triệu tập một cuộc đàm phán về Syria vào cuối tháng 8 tới. Các cuộc đàm phán được tiến hành trên cơ sở nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tôi cũng đã giải thích với phía Syria về cách thức mà chúng tôi sẽ tổ chức cuộc đàm phán cũng như thúc đẩy tiến trình chính trị tại nước này”.

Đáp lại lời mời của Liên Hợp Quốc, chính phủ Syria cũng đã chấp thuận tham gia mà không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào. Lộ trình hòa bình được Liên Hợp Quốc ủng hộ kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp, soạn thảo Hiến pháp mới và tiến hành các cuộc bầu cử ở Syria trước giữa năm 2017. Tuy nhiên, bất đồng chính trong các cuộc hòa đàm về Syria do Liên Hợp Quốc bảo trợ là tương lai chính trị của nhà lãnh đạo Bashar al-Assad.

Bên cạnh đó, những chia rẽ trong nội bộ phe đối lập cũng như những toan tính can thiệp rõ nét gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ và Arập Xê-út, đang khiến cho tình hình Syria càng trở nên phức tạp. Một khi những rào cản do những mâu thuẫn phe phái và tính toán lợi ích của các bên không được giải quyết, sẽ khó có được đột phá để đem lại hòa bình trong tương lai gần cho Syria.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga kiềm chế chiến dịch tấn công tại Syria

Liên quan tới tình hình tại Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mới đây kêu gọi Nga và chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad kiềm chế thực hiện các chiến dịch tấn công tại Syria. Tuyên bố trên được  đưa ra khi các tay súng vũ trang nước nay đang tiến hành  chiến dịch tấn công lớn vào  khu vực tây nam của thành phố Aleppo do chính phủ kiểm soát, nhằm cố gắng mở tuyến đường cung cấp cho khu vực do lực lượng đối lập nắm giữ.

Rheo ông Kerry, nhiệm vụ của các bên là kiềm chế hoạt động của nhóm đối lập tham gia vào các chiến dịch này. Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng, những ngày tới sẽ rất quan trọng để xem xét liệu Nga có chân thành với ý định hợp tác trong lệnh ngừng bắn tại Syria hay không.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu: “Trong những giờ hay ngày sắp tới chúng ta sẽ chứng kiến liệu có sự thay đổi rõ ràng tại Syria hay không. Sẽ rất khó khăn khi cả hai bên đều muốn giao tranh hơn là tuân theo các qui định trong Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Đây là thời điểm quan trọng quyết định liệu Nga hay chính phủ Syria có tuân theo các qui định của Liên hợp quốc hay không”.

Thành phố Aleppo - thành phố lớn nhất của Syria đang bị chia cắt bởi hai lực lượng chính phủ và nhóm vũ trang đối lập kiểm soát từ năm 2012. Kiểm soát hoàn toàn thành phố sẽ là chiến thắng lớn nhất cho Tổng thống Assad trong hơn 5 năm xung đột.

Hiện chính phủ Syria và Nga đang thực hiện một chiến dịch nhân đạo chung tại các khu vực bị phong tỏa ở Aleppo, kêu gọi các tay súng đầu hàng và dân thường rời khỏi khu vực do nhóm đối lập kiểm soát. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ bày tỏ không tin tưởng vào kế hoạch này, cho rằng đây có thể là một nỗ lực để di tản người dân trong thành phố giúp quân đội có thể kiểm soát thành phố dễ dàng hơn.

BT
Thăm dò khán giả