Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:57, Chủ Nhật, 06/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria phản đối không kích gây thương vong cho dân thường

(ANTV) - Ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Syria đã lên tiếng chỉ trích việc các chiến dịch không kích của liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu tiếp tục gây thương vong cho dân thường, đồng thời nhấn mạnh đây là hành động coi thường luật pháp quốc tế cũng như Hiến chương Liên hợp quốc.

 

Trong các bức thư gửi tới Tổng thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch luân phiên Hội đồng bảo an, Bộ Ngoại giao Syria đã kêu gọi Hội đồng bảo an ngay lập tức đưa ra những biện pháp hiệu quả nhằm ngăn các chiến dịch không kích gây thương vong sát cho dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng của Syria. Chính quyền Damas cũng yêu cầu thành lập một cơ chế quốc tế độc lập nhằm điều tra các vụ không kích cũng như đền bù cho gia đình các nạn nhân.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh liên quân quốc tế chống IS đã tiến hành nhiều chiến dịch không kích trong thời gian qua nhằm hỗ trợ liên minh Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến công và gây sức ép vào các khu vực do IS kiểm soát tại khu vực miền Đông. Truyền hình nhà nước Syria khẳng định một vụ không kích nhằm vào một ngôi làng bị IS chiếm giữ ở miền Đông Syria hôm 4/1 đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em.

Iran tuyên bố tiếp tục phóng vệ tinh bất chấp cảnh báo của Mỹ

Bộ trưởng Bộ Viễn thông của Iran Mohammad Javad Azari Jahromi mới đây cho biết, 3 vệ tinh mới của nước này đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm và chuẩn bị tiến hành các vụ phóng chính thức. Tuy nhiên, ông không đề cập cụ thể thời điểm phóng các vệ tinh này.

 

Iran thường công bố các kết quả đạt được trong lĩnh vực vũ trụ vào tháng 2 khi nước này kỉ niệm cuộc Cách mạng Hồi giáo 1979. Trước đó, Iran cũng cho biết có kế hoạch đưa vệ tinh Payam vào quĩ đạo với việc sử dụng tên lửa đẩy Simorgh. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo kế hoạch đưa vệ tinh vào quĩ đạo của Iran thể hiện việc quốc gia Hồi giáo này không tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Iran luôn lên tiếng phủ nhận các cáo buộc này.

Iran đã theo đuổi các chương trình phóng vệ tinh trong nhiều năm qua để hỗ trợ kinh tế, tăng cường khả năng quốc phòng và do thám. Mỹ và các đồng minh lo ngại rằng một công nghệ tương tự có thể được Iran sử dụng để phát triển tên lửa đạn đạo.

Mỹ đưa nhiều vũ khí hiện đại tới Iraq

Truyền thông Iran ngày 5/1 dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, Mỹ đã triển khai một lượng lớn các vũ khí hiện đại tới căn cứ không quân  Ein al-Assad ở tỉnh Alba của Iraq.

 

Theo các nguồn tin, nhiều máy bay quân sự Mỹ chở theo vũ khí và trang thiết bị quân sự đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Ein al-Assad. Hiện chưa rõ lý do và thông tin chi tiết về số vũ khí hiện đại được vận chuyển tới đây. Nguồn tin cho biết thêm, vài ngày trước, một lượng lớn xe quân sự của Mỹ cũng đã di chuyển tới căn cứ này, trong khi các binh sĩ được triển khai tới nhiều địa điểm khác nhau bằng máy bay.

Căn cứ không quân Ein al-Assad chính là địa điểm mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ghé thăm hôm 26/12/2018. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Trump đến một căn cứ của Mỹ tại Trung Đông trên cương vị Tổng thống Mỹ. Tại đây ông cho biết có thể sử dụng Iraq làm căn cứ tiến hành các vụ tấn công chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) nếu cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả