Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 6, 18/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria khẳng định người dân đoàn kết chống cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Trong một thông báo đầu tiên kể từ khi Damascus triển khai quân đội tới những khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát để ngăn chặn cuộc tấn công của Ankara. Chính quyền Syria ngày 17/10, cho biết người dân nước này đoàn kết chống lại cuộc tấn công qua biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Bộ Ngoại giao Syria khẳng định sự đồng lòng giữa người dân Syria, đồng thời cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gây ra "chết chóc và sự phá hủy" trong cuộc tấn công vốn phơi bày "những mục đích theo chủ nghĩa bành trướng" của Ankara.

Trước đó, theo Reuters, Chính quyền người Kurd ở Đông Bắc Syria cho biết, chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này đã sát hại 218 dân thường, trong đó có 18 trẻ em kể từ khi Ankara phát động chiến dịch này cách đây 1 tuần. Thông báo của giới chức y tế người Kurd ở Đông Bắc Syria còn cho hay, chiến dịch của Ankara cũng làm hơn 650 người bị thương.

Trong khi đó, các lãnh đạo lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 17/10 đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các vũ khí bị cấm như bom na-pan và đạn phốt-pho trắng. Tuy nhiên, cáo buộc này vẫn chưa thể được xác minh một cách độc lập.

EU và Anh đạt được thỏa thuận mới về Brexit 

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 17/10 thông báo, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận mới liên quan tới tiến trình nước này rời EU (Brexit). Nếu được Quốc hội Anh thông qua, đây sẽ mở ra một hướng đi mới cho quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Anh Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố hai bên đã đạt được một thỏa thuận vĩ đại, một thỏa thuận "công bằng và cân bằng" về vấn đề Brexit.

Theo thỏa thuận lịch sử này, Hạ viện Anh sẽ tiến hành bước quan trọng nhất còn lại đó là tổ chức một cuộc bỏ phiếu mang ý nghĩa lịch sử vào ngày 19/10 để quyết định việc nước Anh chia tay mái nhà Liên minh châu Âu. Ngoài ra, thỏa thuận này cũng cần được sự tán thành của các nhà lãnh đạo EU, vấn đề được đánh giá là sẽ không gặp trở ngại.Thỏa thuận mới qui định Bắc Ireland vẫn sẽ nằm trong khu vực hải quan của EU, trong khi phần còn lại của nước Anh sẽ rút khỏi EU. Điều này đồng nghĩa với việc người dân sẽ bị yêu cầu kiểm tra thủ tục khi đi qua vùng biển Irish.

Ngay sau khi đạt được thỏa thuận mới với EU về vấn đề Brexit, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hối thúc các nghị sĩ Anh thông qua thỏa thuận Brexit mới mà nước này vừa đạt được. Thỏa thuận Brexit mới cần được các nhà lãnh đạo châu Âu và các nghị sĩ Quốc hội Anh phê chuẩn. Thỏa thuận này có thể phá vỡ bế tắc vốn làm tê liệt chính trường Anh suốt từ khi nước này tiến hành cuộc trưng cầu dân ý để rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016.

BT
Thăm dò khán giả