Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 4, 27/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria khẳng định có thể đàm phán về quyền tự trị của người Kurd

(ANTV) - Reuters đưa tin, hãng thông tấn SANA dẫn lời Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem cho biết: chính quyền nước này để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc đàm phán với cộng đồng người Kurd về đòi hỏi quyền tự trị của họ trong lãnh thổ Syria. 

Tuyên bố này đánh dấu một giọng điệu hòa giải của chính quyền Syria trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang giữa hai bên tại miền Đông quốc gia Trung Đông này.

Hãng thông tấn SANA dẫn lời ông al-Moualem cho biết chính phủ Syria có thể thảo luận về yêu cầu của người Kurd một khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại.

Ngoại trưởng Syria tái khẳng định lập trường của chính quyền Syria bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý của cộng đồng người Kurd ở nước láng giềng Iraq, giải thích rằng Damascus ủng hộ sự thống nhất của Iraq. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng cộng đồng người Kurd ở Syria “mong muốn một hình thái tự trị bên trong lãnh thổ Cộng sản Arab Syria."

Hồi tuần trước, khu vực người Kurd tại miền Bắc Syria đã tiến hành bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương đầu tiên, như một phần nỗ lực nhằm củng cố chính quyền bán tự trị của vùng này.Đại diện người Kurd tại Syria cho biết mục tiêu của họ là duy trì là một phần của đất nước Syria phân quyền, chứ không đi theo con đường của người Kurd ở Iraq tổ chức trưng cầu dân ý đòi độc lập
 
Đức: Đồng chủ tịch Đảng Cực hữu AfD tuyên bố rời đảng

Ngày 26/9, bà Frauke Petry - đồng Chủ tịch Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức  theo đường lối cực hữu đã tuyên bố rời khỏi đảng, sau khi Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức trở thành đảng lớn thứ 3 trong Quốc hội theo kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Đức hôm 24/9.
 
Một số hãng truyền thông Đức đã dẫn lời bà Petry khẳng định: "Hiển nhiên, điều này sẽ xảy ra". Tuy nhiên, bà không thông báo thời điểm sẽ rời khỏi đảng trên. Hiện Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức vẫn chưa có bình luận gì về việc này.

Hôm 25/9, bà Petry, nhân vật quyền lực nhất trong cánh ôn hòa hơn của Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức, đã gây bất ngờ cho các quan chức cấp cao của đảng này khi tuyên bố rằng: bà sẽ không đứng cùng với Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức của bà trong Hạ viện Đức,d mà thay vào đó sẽ trở thành một nghị sĩ độc lập trong Quốc hội.

BT
Thăm dò khán giả