Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 6, 22/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria: Hàng trăm cổ vật quý đã được cất giấu an toàn

(ANTV) - Lo sợ sau khi chiếm giữ hoàn toàn được thành phố lịch sử Palmyra, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) sẽ phá hủy tất cả những di vật lịch sử, giới chức bảo tàng cổ vật Syria đã tiến hành sơ tán hàng trăm bức tượng cổ ra khỏi thành phố đến các địa điểm an toàn.

 

 

Thành phố cổ Palmyra - trung tâm văn hóa, chính trị của chế độ cổ đại Tadmur cách đây khoảng 2.000 năm, hiện là một địa điểm chiến lược ở miền Trung Syria. Nơi đây ghi dấu rất nhiều công trình, di tích cổ giá trị được UNESSCO công nhận là di sản thế giới.

Theo ông Maamoun Abdulkarim - giám đốc bảo tàng cổ vật Syria cho biết, hàng trăm bức tượng cổ và các cổ vật quý ở thành phố này đã được cất giấu an toàn.

Ông Maamoun Abdulkarim, Giám đốc bảo tàng cổ vật Syria: “Chúng tôi giải cứu được hàng trăm bức tượng cổ giá trị và tuyệt đẹp khỏi sự vây hãm của các tay súng IS. Hai nhân viên của chúng tôi đã bị thương trong cuộc giải cứu này. Song may mắn là chúng tôi đã mang được những cổ vật đó ra ngoài Palmyra và đã cất giấu chúng ở những địa điểm an toàn. Điều chúng tôi lo sợ nhất hiện nay là số phận của những công trình như nghĩa trang cổ, những ngôi đền và nhiều di tích lịch sử cổ ở thành phố này”.

Trước đó, sau khi đánh chiếm được các thành phố ở Iraq, IS đã nhẫn tâm phá nát những di tích hàng nghìn năm tuổi. Còn các cổ vật quý IS đem bán ở các thị trường chợ đen.

BT
Thăm dò khán giả