Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 5, 12/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria giải phóng căn cứ không quân trọng điểm

(ANTV) - Quân đội Syria vừa thành công trong việc giành lại quyền kiểm soát một căn cứ không quân ở phía Bắc đất nước và giải phóng những binh lính bị IS tấn công và vây hãm sau gần 2 năm. Đây có thể coi là một thành công lớn đối với lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Một nguồn tin quân sự cho biết, căn cứ quân sự Kweres ở Aleppo đã bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng vây hãm từ năm 2013. Trong suốt 2 năm nay, lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã liên tục chống trả các đợt tấn công của IS. Tiếp đó, nhờ vào các cuộc không kích của Liên minh do Mỹ đứng đầu và đặc biệt là các cuộc không kích từ phía Nga, quân đội Syria đã dần giành lại được quyền chủ động và thành công trong việc giải phòng hàng trăm binh sĩ tại căn cứ này. Tổng thống Assad đã gọi đây là thắng lợi lớn nhất trong nhiều tháng qua.

Với sự hỗ trợ từ những cuộc không kích của Nga, hiện quân đội Syria tiếp tục đẩy mạnh những chiến dịch nhằm giành lại những vị trí trọng yếu ở phía Bắc, vốn bị các nhóm phiến quân chiếm giữ suốt gần 5 năm xung đột.

Ai Cập cho phép FBI tham gia điều tra tai nạn máy bay Nga A321

Tiếp tục những diễn biến mới nhất trong vụ rơi máy bay Nga tại Ai Cập. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố nước này đã cho phép Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các chuyên gia khác của Mỹ tham gia điều tra vụ tai nạn máy bay mang số hiệu 9268 của Nga.

Theo Ngoại trưởng Shoukry, phía Ai Cập đã nhận được đề nghị của phía Mỹ về việc tham gia cuộc điều tra và Cairo đã chấp thuận đề nghị này ngay lập tức. Thêm vào đó, một nguồn tin khác cho biết, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ đã nhận được yêu cầu của Ai Cập về việc đưa các chuyên gia về động cơ vào đội điều tra và Washington hiện đang xem xét vấn đề này.

Hiện nguyên nhân dẫn đến vụ rơi máy bay A321 tại bán đảo Sinai của Ai Cập, khiến 224 người đi trên chuyến bay từ Sharm el-Sheikh về St Petersburg thiệt mạng vẫn đang được khẩn trương điều tra làm rõ.

Quốc hội Mỹ ngăn cản việc đóng cửa nhà tù Guantanamo

Hôm qua (10/11), Quốc hội Mỹ lại ngăn cản việc đóng cửa nhà tù Guantanamo, tại căn cứ quân sự cùng tên trên phần lãnh thổ mà Mỹ chiếm đóng trái phép của Cuba, với việc thông qua đạo luật cấm di chuyển tù nhân từ nhà tù này sang các địa điểm khác.

Trong tổng số 100 Thượng nghị sỹ tham gia bỏ phiếu, 83 người đã bỏ phiếu thuận cho Luật Ngân sách quốc phòng 2016, bao gồm điều khoản hạn chế trên. Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua đạo luật này với tỷ lệ 370 phiếu thuận/58 phiếu chống.

Điều khoản cấm di chuyển tù nhân luôn được coi là rào cản pháp lý đối với kế hoạch của Tổng thống Obama nhằm đóng cửa cơ sở nhiều tai tiếng này. Hiện tại nhà tù này đang giam giữ 112 tù nhân, đa phần trong số họ chưa từng được xét xử tại Tòa án Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả