Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 03:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Chủ Nhật, 20/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria có thể lập chính phủ chuyển tiếp vào đầu năm 2016

(ANTV) - Rạng sáng 19/12 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria do Mỹ soạn thảo, trong đó khẳng định giải pháp bền vững duy nhất là tiến trình chính trị do người dân Syria dẫn dắt và đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của người dân Syria. Ngay sau đó, Nga và Mỹ đã khẳng định chính phủ chuyển tiếp của Syria sẽ phải được quyết định trong vòng 1-2 tháng tới.

Nghị quyết của Hội đồng bảo an liên hợp quốc nhất trí với kế hoạch đã được Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) thông qua giữa tháng 11/2015 trong cuộc gặp lần 2, theo đó thực thi ngừng bắn và khởi động các cuộc đối thoại chính trị do LHQ làm trung gian từ tháng 1/2016, tạo môi trường thuận lợi cho bầu cử, chuyển giao chính trị trong vòng 18 tháng. Nghị quyết yêu cầu tất cả các bên liên quan tại Syria ngừng các vụ tấn công vào các mục tiêu dân sự và dân thường, kêu gọi các bên tạo hành lang tiếp cận nhân đạo. Nghị quyết không đề cập về việc liệu Tổng thống Bashar al-Assad có tiếp tục ra tranh cử hay không, và đây được nhìn nhận là sự thỏa hiệp và nhượng bộ của Mỹ đối với Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Mỹ và Nga đều khẳng định trong vòng 1-2 tháng tới sẽ phải đưa ra được quyết định về chính phủ chuyển tiếp tại Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: "Mục tiêu cho tiến trình là trong vòng 6 tháng. Điều đó có nghĩa rằng trong vòng 1 hay 2 tháng, cần phải đưa ra quyết định chuyển giao quyền lực và tạo ra một thực thể thống nhất, một cơ quan chuyển tiếp được giao cho toàn quyền điều hành. Có thể vào giữa hoặc cuối tháng 1 là thời điểm hợp lý hơn cả."

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: "Chúng tôi hy vọng tiến trình này sẽ không bị kéo dài vô tận. Chúng tôi có khung thời gian cụ thể, như ngoại trưởng Kerry đã đề cập, chúng tôi hy vọng trong vòng 6 tháng sẽ đạt được một thỏa thuận, và sau đó sẽ có một hiến pháp mới được soạn thảo kỹ lưỡng, đây là đề xuất chung của chúng tôi, dựa vào đó để tổ chức các cuộc bầu cử. Chúng tôi hy vọng tiến trình chuyển giao sẽ mất khoảng 18 tháng."

Trở ngại chính hiện nay là việc xác định những nhóm nào sẽ đại diện cho phe đối lập trong các cuộc đối thoại chính trị vào đầu năm 2016, và liệu các nhóm này có nhất trí ngồi vào bàn đàm phán mà không có sự bảo đảm rằng Tổng thống al-Assad phải từ bỏ quyền lực. Nghị quyết cũng vẫn còn bỏ ngỏ việc nhóm đối lập nào sẽ bị liệt vào danh sách khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả