Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:44, Chủ Nhật, 11/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria chấp thuận thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian

(ANTV) - Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 10/9 đưa tin, chính phủ nước này đã chấp nhận thoả thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian, vừa đạt được sau cuộc đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ).

Thỏa thuận dự kiến có hiệu lực vào chiều tối ngày 12/9 tới đây, được xem là cơ hội lớn nhất từ trước tới nay, cho phép các bên có thể ngồi vào bàn đàm phán, giải quyết xung đột và vãn hồi hòa bình bằng con đường ngoại giao.

Ngay sau khi kế hoạch ngừng bắn mới ở Syria được công bố, Đặc phái viên LHQ về Syria, ông Staffan de Mistura cho biết, LHQ sẽ dùng mọi nỗ lực để đưa hàng viện trợ nhân đạo tới Syria, đồng thời hy vọng thỏa thuận trên sẽ tạo bàn đạp cho việc giải quyết cuộc xung đột tại đây.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này hoan nghênh thỏa thuận Nga-Mỹ về lệnh ngừng bắn ở Syria. Trong 1 tuyên bố, Bộ này nêu rõ, việc ngừng giao tranh và cho phép viện trợ nhân đạo trong dịp lễ Hồi giáo Eid al-Adha, bắt đầu từ ngày 12/9 tới, là cần thiết.

Cũng trong ngày 10/9, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Ông Johnson cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột ở Syria cần sớm chấm dứt bạo lực và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Trong khi đó, Ai Cập cũng bày tỏ sự hoan nghênh đối với thỏa thuận ngừng bắn mới tại Syria, đồng thời cho rằng, việc tuân thủ thỏa thuận này sẽ thúc đẩy hoạt động nhân đạo và giúp người dân Syria thoát khỏi cảnh bạo lực tiếp diễn, cũng như mở ra 1 cơ hội để các bên tham chiến tại Syria ngồi lại nhằm tìm 1 giải pháp chấm dứt chiến tranh.

Người dân Aleppo hoài nghi về thỏa thuận ngừng bắn Syria

Phản ứng sau khi chính quyền Syria chấp thuận thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian, người dân Syria và các phiến quân nổi dậy đều bày tỏ sự hoài nghi, cho rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ không kéo dài được lâu.

Theo người dân địa phương, chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn được công bố, quân đội Syria đã tấn công các khu vực nổi dậy ở Aleppo.

Anh Abo Alith - Binh sỹ thuộc quân nổi dậy Syria cho rằng: "Trong những thỏa thuận ngừng bắn trước, chúng ta thấy không có cam kết nào được thực hiện và họ đã bỏ qua các thỏa thuận của hiệp định này. Đây là lý do tại sao chúng tôi không ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn. Họ đề ra một thỏa thuận ngừng bắn trong khi máy bay của họ vẫn ném bom xuống các khu vực ..."

Anh Omar - Binh sỹ thuộc quân nổi dậy Syria cũng nói: "Dĩ nhiên là thỏa thuận ngừng bắn này cũng lại giống như những thỏa thuận ngừng bắn trước đây, chúng tôi sẽ không được hưởng bất kỳ lợi ích nào từ nó. Chắc chắn có những động cơ chính trị đằng sau và nó sẽ gây tổn hại cho người dân."

Thỏa thuận giữa Nga và Mỹ kêu gọi ngừng giao tranh trên khắp Syria và tăng cường viện trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo bắt đầu có hiệu lực từ tối 12/9 tới. Theo Ngoại trưởng John Kerry, bảy ngày sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Mỹ và Nga sẽ thành lập một lực lượng thực thi ngừng bắn chung để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Mặt trận al-Nusra.

BT
Thăm dò khán giả