Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:12, Thứ 7, 07/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria: Các nhóm phiến quân chiếm thị trấn chiến lược ở Aleppo

(ANTV) - Theo Reuters, ngày 6/5, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các nhóm phiến quân, gồm cả Mặt trận al-Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã chiếm được một ngôi làng chiến lược từ quân chính quyền, trong cuộc giao tranh ác liệt ở phía Nam Aleppo, Syria.

Cuộc giao tranh này cũng khiến 73 người thiệt mạng. Các phiến quân hôm 5/5 đã phát động cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ Syria tại làng Khan Touman. Ngôi làng được coi là điểm chiến lược vì làng này nằm gần đường cao tốc nối thủ đô Damacus với tỉnh Aleppo.

Trong khi đó, theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ngày 5/5, các phần tử IS đã kiểm soát hoàn toàn giếng khí đốt al-Shaer quan trọng ở tỉnh Homs, miền Trung Syria. SOHR cho biết, hơn 30 binh sĩ Syria và 16 phiến quân IS đã bị thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Quân đội Chính phủ Syria đang chiến đấu ác liệt để giành lại giếng khí đốt al-Shaer.

Thủ tướng Iraq cam kết ngăn chặn hành vi bạo loạn tại "Vùng Xanh"

 
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm qua đã cam kết ngăn chặn hành vi bạo loạn tại "Vùng Xanh" - khu vực ở thủ đô Baghdad được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất và là nơi đặt trụ sở các đại sứ quán nước ngoài, đồng thời kêu gọi tôn trọng luật pháp. Tuyên bố trên được Thủ tướng Abadi đưa ra trong bối cảnh những người ủng hộ giáo sỹ Hồi giáo dòng Xi-ai Moqtada al-Sadr lên kế hoạch biểu tình trong ngày 6/5.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng al-Abadi cảnh báo lực lượng an ninh sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn hơn nếu những người biểu tình lại xâm nhập "Vùng Xanh." Ông cho biết các cơ quan chức năng cũng đã triển khai các biện pháp bảo vệ các thể chế hiến pháp và ngăn chặn khả năng lặp lại hành vi bạo loạn tại "Vùng Xanh."

Trước đó, ngày 30/4, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ giáo sỹ al-Sadr đã tràn vào khu vực "Vùng Xanh," kéo đổ các bức tường bao quanh và cướp phá tòa nhà Quốc hội.

Thủ tướng al-Abadi cảnh báo các bất ổn chính trị có thể cản trở cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - đang chiếm giữ khu vực rộng lớn phía Bắc và Tây Iraq.

Mỹ kêu gọi Ấn Độ, Pakistan tiếp tục đối thoại về chống khủng bố

 

 
Hãng ANI News và PTI ngày 6/5 đưa tin Mỹ đã kêu gọi cả Ấn Độ và Pakistan hợp tác chặt chẽ hơn và tăng cường đối thoại thêm về chống khủng bố vì điều này sẽ “có lợi” cho các khu vực đang bị khủng bố hoành hành.

Trả lời báo chí khi được hỏi về nỗ lực chống khủng bố của các nước, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho rằng có một số cấp độ hợp tác chống khủng bố giữa Ấn Độ và Pakistan và Mỹ muốn thấy có thêm đối thoại. Ông cũng cho biết “Pakistan và Ấn Độ cần có sự hợp tác chống khủng bố chặt chẽ hơn vì điều đó sẽ tốt cho khu vực”.

Trước đó, Mỹ đã bày tỏ quan ngại về những cáo buộc liên quan tới những vi phạm nhân quyền của lực lượng an ninh ở Pakistan trong quá trình thực hiện các chiến dịch chống khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả