Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 6, 25/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria: Các bên tham chiến đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới

(ANTV) - Ngày 24/9, các bên tham chiến tại Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong vòng 6 tháng tại thành phố Zabadani do phe nổi dậy kiểm soát và hai khu vực khác của người Shi'ite tại khu vực Tây Bắc của Syria.

Ông Rami Abdel Rahman, đại diện Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, xác nhận rằng lệnh ngừng bắn tại Zabadani và hai ngôi làng Fuaa và Kafrayađã được nhất trí dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Nữ phát ngôn viên Liên hợp quốc Jessy Chahine đã khẳng định những diễn biến tích cực trong các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc điều phối, song nhấn mạnh việc thông báo về thỏa thuận ngừng bắn sẽ phụ thuộc vào chính các bên

Theo ông Abdel Rahman, thỏa thuận ngừng bắn 6 tháng đạt được giữa các nhóm chiến binh nổi dậy trong đó có nhóm Hồi giáo Ahrar al-Sham và các lực lượng ủng hộ chính phủ cùng các đồng minh thuộc phong trào Hezbollah Shi'ite ở Liban.

Thỏa thuận này đánh dấu lần thứ 3 các bên tham chiến nhất trí về một lệnh ngừng bắn trong khu vực, và lần thứ 2 các bên nhất trí về một lệnh ngừng bắn trong vòng 2 tuần, nhưng thỏa thuận trước đó đã nhanh chóng đổ vỡ.

Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi lập trường về Syria

Ngày 24/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lần đầu tiên đề cập khả năng Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đóng vai trò trong tiến trình chuyển tiếp chính trị ở Syria. Phát biểu này cho thấy sự thay đổi lập trường của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, vốn luôn kiên quyết đòi ông Assad phải từ chức.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 4 năm qua tại Syria, ông Erdogan nêu rõ: "Tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Syria có thể có hoặc có thể không có ông Assad”.

Tuyên bố được ông Erdogan đưa ra một ngày sau khi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, một đồng minh của Tổng thống Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ có chung 800 km đường biên giới với Syria và được coi là nước có vai trò chủ chốt trong giải quyết cuộc xung đột Syria với tư cách là một cường quốc khu vực có ảnh hưởng. Thời gian qua, quan điểm của Tổng thống Erdogan là yêu cầu nhà lãnh đạo Syria phải từ bỏ quyền lực.

 

BT
Thăm dò khán giả