Thứ sáu, ngày 18/09/2020 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 4, 09/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria: 42 nhân viên LHQ và thân nhân mắc COVID-19

(ANTV) - Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tiềm ẩn nguy cơ lớn. Tính đến hết ngày 8/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 27,5 triệu ca mắc bệnh, trong đó gần 898.000 người đã tử vong. Tại khu vực Trung Đông, Liên hợp quốc mới đây thông báo 42 người, gồm nhân viên của tổ chức này và thân nhân của họ ở Syria đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, đồng thời cảnh báo dịch COVID-19 đang lây lan rộng trong cộng đồng.

 

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân quyền LHQ, có hơn 200 người, gồm các nhân viên làm việc tại nhiều cơ quan khác nhau của LHQ trên khắp Syria cùng thân nhân của họ, có triệu chứng mắc COVID-19. Trong số này, 42 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, quốc tịch của những trường hợp này không được tiết lộ.

Ngoài ra, 3 trường hợp đã được cách ly y tế, dù chỉ có các triệu chứng nhẹ. Các ca nghi mắc bệnh đang tự cách ly trong 14 ngày.Tính đến nay, Syria đã ghi nhận hơn 3.200 ca mắc COVID-19 với 137 ca tử vong. Hệ thống y tế bị suy giảm nghiêm trọng do nhiều năm chiến tranh cũng đang đặt ra những thách thức trong việc ngăn chặn dịch tiếp tục lây lan.

 

Một nhóm phụ nữ tại Jordan đã có ý tưởng độc đáo, đó là biến những cây cỏ dại mọc bừa bãi trên đồng lúa trở thành những tác phẩm thư pháp Ả rập, thay vì đốt bỏ chúng. Một nỗ lực nhằm bảo vệ môi trường không khí khỏi bị ô nhiễm.

Nhóm tình nguyện Al Amir đã nghĩ ra ý tưởng này, sau khi chứng kiến thói quen canh tác của người dân địa phương. Các cô gái của nhóm sẽ đi thu mua lại những cây cỏ dại cao loại này từ những người nông dân. Bằng cách này, người dân địa phương sẽ có thêm thu nhập vẫn với những hoạt động phát quang thường nhật. Chỉ khác là, bầu không khí giờ đây sẽ trong sạch hơn vì mất đi những cột khói đốt cỏ dại.

Chị Yusra Al Abbadi, Trưởng nhóm tình nguyện Al Amir cho biết: "Dự án này sẽ mang lại lợi ích lớn cho những người nông dân và cả môi trường sống của họ. Thay vì việc đốt bỏ những cây cỏ này, chúng tôi mua lại chúng và tái chế thành những tở giấy đẹp tuyệt vời. Giấy từ cây cọ được làm theo kích cỡ từ A2 đến A4, chúng có thể được dùng làm thiệp, bìa hoặc túi đựng đồ."

Dự án cũng mang lại thêm việc làm và thu nhập cho những người phụ nữ địa phương, vốn trước kia chỉ chăm lo việc nội trợ.

Chị Fatthia Al Mhyrat, tình nguyện viên cho biết: "Ơn trời, đây quả thật là một sáng kiến tuyệt vời. Nhiều người ở đây không có việc làm và giờ đây họ đã có thêm thu nhập. Tôi cũng thích làm những món đồ thủ công như thế này. Tất cả phụ nữ chúng tôi đều rất thích công việc này."

Để làm ra một tờ giấy từ nguyên liệu tự nhiên cần nhiều thời gian và sự tỉ mỉ. Các cây cỏ phải được phơi khô, băm nhỏ và ngâm nước trong một tuần. Sau đó, hỗn hợp sẽ được nấu trong vòng 7 tiếng đồng hồ và đổ vào các khuôn kích cỡ khác nhau. Sau khi những tờ giấy đầu tiên được ra lò, những người phụ nữ này sẽ vẽ lên đó những họa tiết truyền thống hay chữ thư pháp A rập.

BT
Thăm dò khán giả