Chủ nhật, ngày 20/09/2020 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 3, 15/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sydney đánh dấu 20 năm đăng cai Thế vận hội

(ANTV) - Hôm nay 15/9, thành phố  Sydney của  Australia kỷ niệm tròn 20 năm đăng cai thế vận hội Olympics.  Thế vận hội năm 2000 là thế vận hội Mùa hè lần thứ 27, đã diễn ra tại Sydney từ ngày 15/9 đến ngày 1/10/2000.

 

Đối với người dân Sydney đây là một sự kiện khá hoành tráng và khiến mọi người rất tự hào về di sản ở thành phố này từ 20 năm trước. Đó là các trận đấu ở Sydney đã để lại dấu ấn cho các liên đoàn thể thao quốc gia.

Nhân dịp tròn 20 năm này, vào tháng 1/2020, thành phố Brisbane của bang Queensland đã được chính phủ Australia và Ủy ban Olympic của nước này lựa chọn làm địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa Hè vào năm 2032 và chuẩn bị hồ sơ xin đăng cai đại hội thể thao lớn nhất thế giới. Tuy nhiên do đại dịch COVID-19, thành phố này đã quyết định rút khỏi cuộc chạy đua.

Trong lịch sử Australia từng 2 lần tổ chức thành công đại hội thể thao thế giới, đó là các Thế vận hội mùa Hè được tổ chức tại thành phố Melbourne vào năm 1956 và tại thành phố Sydney vào năm 2000.

Một khối băng diện tích khổng lồ tại Greenland đang tan chảy

 

Một khối băng khổng lồ có diện tích lên tới 113km2, đã tan chảy và tách khỏi sông băng lớn nhất ở Bắc Cực do nhiệt độ ấm lên tại Greenland.

Viện Địa chất Đan Mạch và Greenland cho biết, khối băng có diện tích lớn hơn cả thủ đô Paris của nước Pháp, và tách khỏi sông băng ở phía Đông Bắc Greenland. Các nhà khoa học đang chứng kiến phần còn lại của sông băng này cũng đang tan chảy với tốc độ ngày càng nhanh, và đưa ra cảnh báo nếu mùa hè ấm nóng kéo dài như hai năm qua, các khối băng sẽ tan nhanh hơn và hậu quả là mực nước biển dâng cao.

Nhiệt độ trung bình tại vùng này đã tăng thêm 3 độ C kể từ năm 1980 và các nhà khoa học dự báo nhiệt độ sẽ tăng lên mức kỷ lục trong năm nay. Các nước cần giảm mạnh lượng phát thải khí nhà kính thì mới hạn chế được tác động của biến đổi khí hậu và ngăn tình trạng tan băng.

BT
Thăm dò khán giả