Thứ ba, ngày 18/02/2020 - 17:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 4, 15/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sri Lanka bắt đối tượng tấn công người Hồi giáo

(ANTV) - Ngày 14/5, cảnh sát Sri Lanka đã bắt 23 đối tượng liên quan đến các vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo nước này, được cho là nhằm trả đũa vụ tấn công khủng bố ngày lễ Phục sinh hồi tháng trước khiến hơn 250 người thiệt mang.

 

Tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi tình trạng bạo lực tôn giáo, lực lượng quân đội cũng đã được triển khai. Trước đó cùng ngày, cảnh sát Sri Lanka cũng ban bố lệnh giới nghiêm trên cả nước trong ngày thứ 2 liên tiếp sau khi xảy ra các vụ đụng độ ở vùng Tây Bắc khiến 1 người thiệt mạng, hàng chục cửa hiệu, nhà cửa và thánh đường bị phá hoại.

Dù tình hình hiện đã hoàn toàn được kiểm soát, song cảnh sát cho hay lệnh giới nghiêm từ 21h tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau vẫn được duy trì. Riêng tại tỉnh Tây Bắc, nơi bạo lực diễn ra nhiều nhất, lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài hơn.

 

Sri Lanka ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc trong đêm thứ hai liên tiếp 

Theo người phát ngôn cảnh sát, lệnh giới nghiêm ban đêm có hiệu lực bắt đầu từ 21 giờ (22 giờ 30 giờ Việt Nam) ngày 14/5 và riêng tại tỉnh Tây Bắc, nơi bạo lực diễn ra nhiều nhất, lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài hơn.

Trước đó, ngày 13/5, Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc sau khi các vụ bạo lực nhằm vào người Hồi giáo lan rộng tại nhiều khu vực ở phía Bắc thủ đô Colombo.

Chính phủ Sri Lanka cũng thông báo tái áp đặt lệnh cấm một số mạng truyền thông xã hội và ứng dụng tin nhắn, trong đó có Facebook và WhatsApp, cho rằng bạo lực xảy ra sau một loạt cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội, được cho xuất phát từ việc một cư dân địa phương hiểu lầm nội dung của một bình luận trên trang mạng Facebook là lời đe dọa nhằm vào những người Thiên Chúa giáo.

Facebook ngăn chặn tin giả trước bầu cử Nghị viện châu Âu

Facebook thông báo vừa gỡ bỏ nhiều trang và tài khoản giả mạo tại Italy do phát tán tin giả trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới.

 

Việc gỡ bỏ được thực hiện sau kết quả điều tra cho thấy 23 trang Facebook tại Italy đã phát tán thông tin sai lệch, gây chia rẽ trong xã hội như nội dung chứa tư tưởng bài Do Thái, phản đối vaccine, chống người nhập cư. Facebook cũng xóa bỏ nhiều trang ban đầu chứa nội dung phi chính trị và thu hút được nhiều người theo dõi, sau đó đổi tên để trở thành các trang chính trị.

Ngoài ra, Facebook cũng vừa lập một trung tâm về các chiến dịch tranh cử Liên minh châu Âu tại Ireland nhằm giám sát hành vi lợi dụng mạng xã hội này tác động đến kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu dự kiến diễn ra ngày 23 - 26/5 tới.

Quân đội Sudan và phe biểu tình nhất trí về kế hoạch chuyển tiếp trong 3 năm

Ngày 14/5, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) của Sudan và phe biểu tình đã nhất trí về một giai đoạn chuyển tiếp trong 3 năm nhằm chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự hoàn thiện.

 

Trung tướng Yasser al-Atta, thành viên của TMC, cho biết thỏa thuận cuối cùng về chia sẻ quyền lực, trong đó có việc thành lập hội đồng chủ quyền - cơ quan lãnh đạo tiếp theo của Sudan - sẽ được ký với phong trào biểu tình Liên minh vì tự do và thay đổi (DFCF) trong vòng 24 giờ. Ông nhấn mạnh hai bên cam kết thỏa thuận sẽ được hoàn tất đầy đủ trong vòng 24 giờ theo cách mà đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Sudan đã quy trách nhiệm cho Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) của Sudan gây ra cái chết của 6 người biểu tình trong các vụ bạo lực làm rung chuyển thủ đô Khartoum một ngày trước đó. Đại sứ quán Mỹ kêu gọi hai bên không để vụ việc ngày 13/5 chặn những tiến bộ đã đạt được nhằm nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán về thiết lập một chính quyền chuyển giao dân sự.

BT
Thăm dò khán giả