Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 07:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:58, Chủ Nhật, 14/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sóng gió mới trong quan hệ liên Triều

(ANTV) - Nỗ lực “tan băng” giữa hai miền Triều Tiên trong 2 năm qua đứng trước nguy cơ thất bại hoàn toàn sau khi Bình Nhưỡng, ngày 9/6, bất ngờ tuyên bố cắt đứt tất cả các đường dây liên lạc với Seoul. 

Theo nhận định của giới chuyên gia, sở dĩ lý do chính khiến Triều Tiên đưa ra động thái như vậy, là để bày tỏ sự thất vọng đối với việc Hàn Quốc thiếu thiện chí trong nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ hai bên, trong đó có cả việc phớt lờ hành động thả truyền đơn chống phá Triều Tiên.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng thái độ lạnh lùng của Triều Tiên ẩn chứa nhiều toan tính và không loại trừ các động thái khiêu khích quân sự theo sau lập trường cứng rắn vừa đưa ra. Trước những bất đồng mới nảy sinh, liệu quan hệ liên Triều Liệu có thể gương vỡ lại lành hay không?

Sự việc bắt đầu khi một số truyền đơn bị cáo buộc là chỉ trích chính quyền Triều Tiên đặt trong bóng bay hoặc chai nhựa thả trôi ra biển được tìm thấy. Trước hành động này, bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã đưa ra tuyên bố sẽ kết thúc một thỏa thuận quân sự đã ký với Seoul và ngưng các dự án trao đổi quan trọng song phương nếu Hàn Quốc không ngăn các nhà hoạt động tán phát tờ rơi tuyên truyền chống giới lãnh đạo Triều Tiên qua biên giới.

Căng thẳng lên đỉnh điểm khi  ngày 9/6 Triều Tiên chính thức thông báo ngừng hoạt động các đường dây liên lạc quân sự và chính trị với Hàn Quốc. Các đường dây liên lạc bị cắt gồm “đường dây liên lạc biển phía đông và tây” giữa quân đội hai nước, một “đường dây liên lạc thử nghiệm” liên Triều cùng một đường dây nóng giữa Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và Nhà Xanh.

Phát ngôn viên KCNA: "Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng không cần phải đối thoại trực tiếp với chính quyền Hàn Quốc, không có vấn đề phải thảo luận với họ, vì họ chỉ làm mất tinh thần của chúng tôi".

Diễn biến mới này đã đi ngược lại những nỗ lực gần đây nhằm duy trì sự ổn định của mối quan hệ liên Triều, đặc biệt trong bối cảnh hai bên đang tiến tới kỷ niệm ngày đặc biệt 15/6, mốc thời gian đánh dấu kỷ niệm 20 năm kể từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000.

 

BT
Thăm dò khán giả