Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:41, Thứ 7, 05/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

SOM Asean nhất trí đưa hợp tác biển thành lĩnh vực ưu tiên của khu vực Đông Á

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Asean lần thứ 50 và các hội nghị liên quan (AMM-50), ngày 4/8, tại thủ đô Manila (Philippines) đã diễn ra 1 loạt các cuộc gặp giữa quan chức cấp cao Asean và các đối tác, bao gồm Hội nghị quan chức cấp cao Asean+3 (SOM Asean+3) và Hội nghị Quan chức cấp cao Đông Á (SOM EAS).

Về hợp tác Asean, các quan chức cao cấp đã rà soát việc triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh Asean và các văn kiện của Hiệp hội, như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), và trao đổi việc cập nhật Hiến chương Asean. Các nước nhất trí cần nỗ lực hơn nữa để xây dựng hình ảnh 1 Cộng đồng đoàn kết, thống nhất, có vai trò và đóng góp quan trọng vào hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực.

Tại cuộc họp SOM Asean với các đối tác, quan chức cao cấp các nước đã trao đổi về công tác chuẩn bị cho các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Asean với 10 đối tác (PMC), Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và các hoạt động kỷ niệm thiết lập quan hệ giữa Asean với Ấn Độ, Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Ngoài ra, các nước cũng nhất trí kiến nghị các Bộ trưởng Ngoại giao EAS đưa hợp tác biển trở thành 1 lĩnh vực hợp tác ưu tiên của Chương trình Hành động mới sắp được xây dựng. Dự kiến, ngày mai 5/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Asean lần thứ 50 (AMM-50) sẽ chính thức khai mạc tại thủ đô Manila của Philippines.

Mỹ và đồng minh hối thúc Hội đồng bảo an trừng phạt Triều Tiên

Liên quan đến tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, hiện Pháp, Mỹ và Anh đang hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng, trong bối cảnh các cuộc đàm phán từ nhiều tuần qua được cho là có tiến triển.

Hiện Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc về dự thảo nghị quyết mới của Hội đồng bảo an, nhằm siết chặt các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên, như cắt nguồn cung dầu, cấm lao động, hay áp đặt hạn chế mới với hàng không và hàng hải của Triều Tiên…Dự kiến, cuối tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Asean tại Manila để thảo luận tiếp về vấn đề này.

Trong khi đó, các đại diện Anh và Pháp tại Liên hợp quốc đều bày tỏ mong muốn 1 nghị quyết với “các lệnh trừng phạt bổ sung và mạnh mẽ” đối với Triều Tiên sẽ được thông qua trong những ngày tới.

Liên quan tới quan ngại sau vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Triểu Tiên hôm 28/7, Hãng hàng không Air France của Pháp mới đây đã thông báo mở rộng vùng cấm bay quanh Triều Tiên với các chuyến bay của hãng, nhằm đảm bảo an toàn.

 

BT
Thăm dò khán giả