Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 00:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Chủ Nhật, 09/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

SOHR: Không kích tại Syria khiến 15 người thiệt mạng

(ANTV) -Hãng AFP đưa tin, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 8/4 cho biết, 1 vụ không kích nhằm vào ngôi làng Urum al-Joz ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, đã khiến 15 dân thường thiệt mạng; trong đó có 4 trẻ em. Vụ không kích bị nghi là do các máy bay Nga thực hiện. Hiện giới chức Nga cũng như Syria chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

 
Trước đó, cũng theo SOHR, ít nhất 15 dân thường (trong đó có 4 trẻ em) đã thiệt mạng, và 17 người bị thương trong 1 cuộc không kích nghi do liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành tại Heneyda, cách thành phố Raqqa - thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khoảng 25km về phía Tây.
 
Liên quan đến vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại Syria hôm 4/4, khiến gần 100 người thiệt mạng. Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây cho rằng, cần phải thành lập 1 ủy ban quốc tế để điều tra các cáo buộc liên quan tới vụ việc. Nhà lãnh đạo Iran cũng nhấn mạnh, vị trí đứng đầu ủy ban không thể là Mỹ.
 
Tuyên bố được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ bắn hàng chục quả tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu của quân đội Syria ở tỉnh Homs, trong 1 động thái mà Washington cho là trả đũa vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib. Theo giới chức Hải quân Mỹ, các vụ không kích này đã đạt được mục tiêu phá hủy phương tiện phát tán vũ khí hóa học, và Mỹ sẵn sàng thực hiện các đợt tấn công tiếp theo nếu cần thiết.
 
Ngoại trưởng Anh hủy thăm Nga sau vụ tấn công hóa học tại Syria 
 
 
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson vừa đưa ra thông báo cho biết, ông đã hủy chuyến thăm Moskva (Nga) dự kiến diễn ra vào ngày mai (10/4), sau những diễn biến mới đây về tình hình Syria, nơi diễn ra vụ tấn công hóa học tại tỉnh Idlib do quân nổi dậy kiểm soát - vụ việc mà các nước phương Tây cáo buộc do Chính quyền Tổng thống Bashar Al-assad, được sự bảo trợ của Nga, thực hiện.
 
Ưu tiên chương trình nghị sự chuyến thăm Nga dự kiến của Ngoại trưởng Anh là để bày tỏ những quan ngại về việc Nga tiếp tục bảo vệ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, trong một tuyên bố, ông Johnson nêu rõ: "Những diễn biến tại Syria đã thay đổi tình hình một cách căn bản. Hiện ưu tiên của Anh là tiếp tục liên lạc với Mỹ cùng một số nước khác để chuẩn bị cho cuộc họp của nhóm G7 trong 2 ngày 10-11/4, nhằm huy động sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế cho một lệnh ngừng bắn trên thực địa và thúc đẩy tiến trình chính trị."
 
Bộ Ngoại giao nga ngay lập tức chỉ trích động thái này từ phía Anh, cho rằng đó là quyết định hết sức vô lý. Moskva cũng nhấn mạnh rằng, Nga luôn chủ trương giữ mối quan hệ ổn định với Anh, dựa trên cơ sở pháp luật quốc tế, song "tiếc rằng tính ổn định và nhất quán từ lâu đã không còn là một tiêu chuẩn trong chính sách đối ngoại của phương Tây".
 
Dự kiến trong tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng có chuyến thăm Nga để thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố.
 

 

Thăm dò khán giả