Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:34, Thứ 7, 08/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số tử vong tại Trung Quốc do nCoV đã vượt đại dịch SARS

(ANTV) - Theo thông báo mới nhất của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng nay (8/2), số ca tử vong do nhiễm nCoV ở Trung Quốc đại lục là 722 người, tăng 86 ca tử vong so với ngày hôm trước. Riêng tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 81 ca tử vong.

Như vậy là tới nay tổng số người chết vì nCoV đã cao hơn số người chết vì bệnh Hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS) trong giai đoạn 2002-2003, làm gần 650 người chết tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong.Ngoài ra, Hồ Bắc cũng xác nhận thêm 2.841 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh tới nay của địa phương này lên gần 25.000 trường hợp. Trong đó, gần 2000 ca được xác định tại tâm dịch Vũ Hán. Hiện Trung Quốc vẫn đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để ngăn chăn dịch bệnh lây lan, và trong hôm qua đã xuất viện thêm gần 100 trường hợp hồi phục sau điều trị tại Hồ Bắc.

Tới nay, chủng mới của virus Corona đã xuất hiện ở hàng chục quốc gia, buộc chính phủ nhiều nước phải có các biện pháp đối phó, như tạm dừng các hoạt động đường không với Trung Quốc hay hối thúc công dân hạn chế tới quốc gia này.
 
Cũng trong 1 diễn biến mới nhất, hãng tàu Royal Caribbean Cruises thông báo sẽ tạm thời không cung cấp dịch vụ cho hành khách có hộ chiếu của Trung Quốc, Hong Kong hay Macao. Theo thông báo, hãng tàu này cũng sẽ có các biện pháp kiểm tra với những hành khách có các triệu chứng về cúm.
 
Xét nghiệm axit nucleic - Chìa khóa chẩn đoán ca nhiễm nCoV

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona diễn biến phức tạp, nhiệm Khoa Bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Bắc Kinh, ông Wang Guiqiang ngày 7/2 nhấn mạnh, xét nghiệm axit nucleic vẫn là phương pháp quan trọng nhất trong việc chẩn đoán các ca nhiễm chủng mới của virus corora (2019-nCoV), đồng thời đóng vai trò vô cùng quan trọng cho việc phát hiện sớm, cách ly và đưa ra các phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Ông cho biết các cơ sở y tế của Trung Quốc đang tăng đáng kể khả năng tiến hành các xét nghiệm axit nucleic và các cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn đều được khuyến khích thực hiện phương pháp này nhằm rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, Trung Quốc hiện có sẵn và có đủ các chế phẩm xét nghiệm axit nucleic để sàng lọc các ca nghi nhiễm 2019-nCoV.
 
Theo một quan chức tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV, địa phương này hiện có sẵn khoảng 109.000 chế phẩm xét nghiệm và có khả năng xét nghiệm khoảng 4.000-5.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày. Sở Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết ngoài các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cấp tỉnh/thành phố, 25 bệnh viện và 12 cơ sở đủ điều kiện tiến hành xét nghiệm axit nucleic.
 
WHO đánh giá các diễn biến về dịch bệnh nCoV

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 7/2 cho biết có tín hiệu tích cực khi nhìn vào số lượng ca nhiễm mới trong 48 giờ đồng hồ qua. Tuy nhiên, ông cũng đưa ra những cảnh báo đề phòng.

Tỷ lệ 3.143 ca nhiễm mới của ngày 7/2 được xem là mức tăng thấp nhất kể từ ngày 4/2. Cũng tại cuộc họp, Tổng giám đốc Tedros đã nhắc lại đề nghị của ông hồi đầu tuần về việc các nước cần chia sẻ thêm thông tin về tình hình và các ca nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo quan chức của WHO này, không phải quốc gia nào cũng cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết.
 
Bên cạnh đó, tổng giám đốc WHO cảnh báo thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang và các thiết bị bảo vệ khác trong cuộc chiến đối phó với chủng mới của virus Corona.
 
Theo ông, khẩu trang đang bị sử dụng không hợp lý bởi những người không bị ốm hay không phải là nhân viên y tế. Dự kiến, WHO sẽ đưa ra lời kêu gọi các quốc gia và công ty trên thế giới hợp tác với cơ quan này để bảo đảm nguồn cung của thị trường, cũng như tái cân bằng lại các nhu cầu trên thị trường. Ngoài ra, WHO cũng cho biết 15 viện nghiên cứu trên thế giới sẽ chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ thực hiện các quá trình chẩn đoán cho những quốc gia có nền y tế yếu kém hơn.
 
BT
Thăm dò khán giả