Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 16:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 3, 29/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số phận những lao động nhập cư trái phép tại Singapore

(ANTV) -Với những người nghèo và không được đào tạo, việc xuất khẩu lao động tưởng chừng như một lựa chọn tốt cho tương lai. Thế nhưng, nếu xuất khẩu lao động bằng con đường “chui” hay không cẩn thận tin vào những lời lừa gạt, thì số phận nhưng lao động nhập cư trái phép lại bấp bênh hơn bao giờ hết. Họ vừa bị bóc lột sức lao động, vừa bị đe dọa đuổi việc, thậm chí còn bị đánh đập, lúc nào cũng sống trong tâm trạng hoang mang, lo lắng

 

Tại một Trung tâm hỗ trợ lao động nhập cư ở Singapore, cảnh người nước ngoài xếp hàng dài để ký sổ và nhận thẻ ăn miễn phí hoặc ăn chịu ở các quán bình dân trong khu Little India (Tiểu Ấn) đang ngày càng trở nên quen thuộc. Cơ sở này hỗ trợ khoảng 500 người mỗi ngày, tất cả đều là lao động nước ngoài thất nghiệp và nhiều người bị chủ nợ lương.
 
So với dân số 5,6 triệu người, lực lượng lao động hơn 1,37 triệu người nước ngoài chiếm tỷ lệ đáng kể ở Singapore. Tuy nhiên gần 1 triệu trong số này là lao động phổ thông, đến từ nhiều nước như Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar, Trung Quốc.Trong khi mức thu nhập bình quân hằng tháng của Singapore là 3.000 SGD (51,7 triệu đồng) thì số lao động này chỉ được trả chừng 400 SGD ( gần 7 triệu đồng). Chưa kể nhiều người bị chủ sử dụng lao động thất hứa, thiếu nợ lương và cắt hợp đồng. 
 
Tại một trung tâm môi giới việc làm cho các lao động nữ nước ngoài tại Singapore. Rất đông lao động của trung tâm này đến từ Myanmar và chỉ ở độ tuổi dưới 15.
 
Cô gái này được đưa đến Singapore với lời hứa tìm được một công việc tốt. Nhưng khi sang tới đây, em được đưa vào làm giúp việc cho một gia đình tại Singapore và được gọi với cái tên Ted Ted.
 
Em Ted Ted cho biết:"Công việc của em là trông 2 trẻ nhỏ và lau dọn nhà cửa. công việc của em không bao giờ kết thúc trước 11h đêm và em luôn vô cùng mệt mỏi. Công ty môi giới biết em mới 15 tuổi nhưng họ dặn em nếu có ai hỏi thì em phải nói mình đã 23 tuổi."
 
Ted Ted được cấp một hộ chiếu giả, trong đó ghi năm sinh của em là 1992 trong khi trên thực tế em sinh năm 2000. Ted Ted cho biết khi được đưa sang đây, em đã nhiều lần bỏ trốn nhưng không thành. Những trường hợp của Ted Ted không phải là hiếm thấy tại Singapore.
 
Anh Jolovan Wham, Nhân viên xã hội, Tổ chức HOME, Singapore chobiết:"Tháng trước chúng tôi đã đón nhận ít nhất 10 em gái tới từ Brunei dưới 23 tuổi sang làm việc tại đây. Và trong tháng này, đã có ít nhất 6 em."
 
Theo số liệu thống kê chính thức từ chính phủ Singapore, có tới 23 nghìn lao động nhập cư đang làm việc tại nước này. Họ chủ yếu đến từ Philippines, Indonesia và Myanmar.
 
Mấy năm gần đây, số lao động Myanmar xin giấy phép lao động nước ngoài tăng nhanh bất chấp Chính phủ Myanmar đã có luật cấm do có nhiều báo cáo về các vụ xâm hại và lạm dụng.
 
Em Gay Gay đã đến Singapore và làm giúp việc cho một gia đình giàu có được vài năm. EM cần tiền đề giúp gia đình và nuôi em nhỏ đang đi học. Chỉ vài tháng sau khi sang Singapore, Gay gay đã phải gọi điện cho đường dây nóng để báo cáo về việc bị bạo hành.
 
Gay Gay đã chờ kết quả điều tra vụ việc của em hơn 1 năm qua. Em vẫn chưa được về nhà và phần lớn thời gian em ở trong khu nhà cho những người vô gia cư.
 
Còn Mo mo, em cũng mới 17 tuổi khi sang làm việc tại Singapore. Em đã phải liều mạng bỏ trốn khỏi nhà chủ sau khi bị hãm hiếp. Em Mo Mo nói:"Ông chủ đã nhiều lần bắt em phải phục vụ. Tuy nhiên em không dám bỏ trốn vì em còn nợ trung tâm môi giới 8 tháng tiền công, nếu em bỏ trốn thì họ sẽ đòi tiền gia đình em."
 
Ted Ted, Gay Gay hay Mo mo đều là những trường hợp may mắn đã trốn thoát hoặc liên lạc được với các cơ quan chức năng để được giúp đỡ. Nhưng, còn rất nhiều những trường hợp khác đang làm việc trái phép và không nằm dưới sự quản lí của cơ quan chức năng. Với những số phận ấy, không biết tương lai nào sẽ đến với các em./.
Thăm dò khán giả