Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 3, 03/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số người vượt Địa Trung Hải tới châu Âu cao kỉ lục

(ANTV) - Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) vừa công bố một báo cáo cho thấy, trong tháng 10 vừa qua đã có hơn 218.000 người di cư từ Trung Đông, Bắc Phi vượt qua Địa Trung Hải tới châu Âu. Đây là con số cao kỉ lục của một tháng và thậm chí cao hơn số người di cư của cả 12 tháng năm ngoái cộng lại.

Như vậy, từ đầu năm tới nay, số người vượt Địa Trung Hải tới Lục địa Già là 744.000 người. Thực tế này cho thấy bất chấp điều kiện trên biển ngày càng khắc nghiệt khi mùa Đông đang bắt đầu, dòng người tị nạn lựa chọn con đường nguy hiểm này để tới châu Âu vẫn nối dài do lo ngại các nước tại châu lục này có thể đóng cửa biên giới. 
 
UNHCR cũng cho biết, hành trình vượt biển đã gây ra những hậu quả thảm khố khi số người chết tăng lên từng ngày, số liệu mới nhất chỉ ra rằng, từ đầu năm tới nay đã có khoảng 3.440 người bỏ mạng hoặc mất tích khi vượt qua Địa Trung Hải.  
 
Phần lớn trường hợp thiệt mạng khi vượt Địa Trung Hải trong năm 2015 xảy ra trên tuyến đường dài và nguy hiểm tới Italy. Tuy nhiên với việc ngày càng nhiều người tìm cách đi đường ngắn hơn từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp, số người thiệt mạng trên theo tuyến đường này đang tăng.
 
EU cam kết ủng hộ chính phủ mới của Thổ Nhĩ Kỳ
 
Liên minh châu Âu (EU) cam kết sẽ làm việc với chính phủ mới của Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc bầu cử Quốc hội nước này hôm 1/11 với chiến thắng áp đảo của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.
 
Trong thông cáo công bố ngày 2/11, Đại diện cấp cao của EU về an ninh và chính sách đối ngoại Federica Mogherini và Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề mở rộng và chính sách láng giềng Johannes Hahn nhấn mạnh cuộc bầu cử Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận với số lượng người tham gia bỏ phiếu cao, điều này tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của nhân dân nước này đối với tiến trình dân chủ. EU sẽ làm việc với chính phủ mới nhằm cải thiện mối quan hệ đối tác với Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Về cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay, EU mong muốn Ankara tiếp nhận người tị nạn nhiều hơn nữa và tăng cường giám sát biên giới để đổi lại việc thúc đẩy đối thoại về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU cũng như được hưởng các ưu đãi về thị thực nhập cảnh vào EU.
BT
Thăm dò khán giả