Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 23:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số người tử vong vì ô nhiễm không khí sẽ ngày càng tăng

(ANTV) - Ngày 27/6, Tổ chức Năng lượng Quốc tế cho biết, số ca tử vong sớm do ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục tăng đến năm 2040 nếu thế giới không thay đổi cách thức sử dụng, sản xuất năng lượng.

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 6,5 triệu ca tử vong do chất lượng không khí kém. Ô nhiễm không khí cũng được xem là mối đe dọa lớn thứ 4 đối với sức khỏe con người, chỉ sau huyết áp cao, thói quen ăn uống và hút thuốc lá.

Những chất gây ô nhiễm không khí như bụi siêu mịn, lưu huỳnh ôxít, ôxít nitơ được cho là ảnh hưởng tới chất lượng không khí.

Báo cáo đặc biệt của Tổ chức Năng lượng Quốc tế chỉ ra rằng, những chất ô nhiễm này phóng ra môi trường chủ yếu do việc sản xuất, sử dụng năng lượng chưa được kiểm soát tốt.

Nếu không có hành động, những ca tử vong sớm do ô nhiễm ngoài trời sẽ tăng lên 4,5 triệu người vào năm 2040, gấp 1,5 lần so với hiện nay, trong đó châu Á chiếm gần 90%.

Đức thông báo ứng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

Ngày 27/6, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thông báo, Đức sẽ ứng cử vào 1 ghế không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) khoá 2019-2020. Khẩu hiệu tranh cử của Đức cho cuộc chạy đua lần này là "Hòa bình-Công bằng-Sáng tạo-Hợp tác".

Ngoại trưởng Đức cho rằng, vai trò của LHQ và HĐBA đang quan trọng hơn lúc nào hết đối với hoà bình thế giới, trong bối cảnh khủng hoảng xảy ra ở nhiều nơi.

Theo ông Steinmeier, mặc dù còn chịu nhiều chỉ trích và có những lúc bế tắc, song HĐBA vẫn là cơ quan duy nhất có thể đưa ra các biện pháp bảo đảm hòa bình và ngăn ngừa xung đột.

Ngoài ra, ông Steimeier 1 lần nữa nhắc lại lập trường của Đức rằng cơ cấu hiện nay của HĐBA đang không theo kịp sự phát triển của thế giới, đồng thời khẳng định Đức cùng Ấn Độ, Brazil và Nhật Bản sẽ tiếp tục các nỗ lực để thúc đẩy cải cách cơ cấu.

Người phụ nữ đầu tiên trở thành Phó Tổng Thư ký NATO

Ngày 27/6, bà Rose Gottemoeller đã được chính thức bổ nhiệm giữ cương vị Phó Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này.

Trong 1 tuyên bố, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg vui mừng thông báo việc bổ nhiệm bà Gottemoeller vào vị trí mới, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm về chính sách an ninh quốc tế, lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như cách thức xử lý mối quan hệ với Nga, bà Gottemoeller sẽ đảm đương tốt cương vị mới. Ông cũng khẳng định, việc NATO lần đầu tiên có nữ Phó Tổng thư ký là 1 "dấu mốc" của liên minh quân sự này.

Bà Gottemoeller là 1 quan chức ngoại giao có uy tín của Mỹ. Bà hiện đang giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế. Với quyết định bổ nhiệm mới tại NATO, bà sẽ chính thức thay thế người đồng hương Alexander Vershbow vào tháng 10 tới.

BT
Thăm dò khán giả