Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:37, Thứ 3, 09/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số người tị nạn tới châu Âu được dự báo tiếp tục tăng

(ANTV) - Khoảng 1 triệu người di cư và tị nạn có thể tới châu Âu trong năm 2016, tương tự như con số của năm ngoái. 

Dự báo này được Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) công bố ngày hôm qua, cùng với nhận định rằng nguyên nhân chính của thực trạng trên là do tình hình và điều kiện tại những khu vực đang có xung đột hoặc chiến sự chưa có nhiều biến chuyển, tiếp tục đẩy dòng người từ những nơi này phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn.

IOM cũng cho biết năm ngoái, số người di cư và tị nạn tới châu Âu qua tuyến đường Địa Trung Hải là 1.004.356 người, gấp 4 lần so với năm 2014.

Riêng trong tháng 1 năm nay, thời điểm được coi là khó khăn cho những người di cư vượt biển do điều kiện thời tiết không thuận lợi, số người tị nạn tới châu Âu cũng lên tới 65 nghìn người. Thậm chí trong mùa đông năm nay, số người di cư vượt biển tăng hơn những mùa đông trước.

IOM cho rằng tình hình chỉ có thể thay đổi khi điều kiện sống tại các khu vực đang có chiến sự, như Syria, được cải thiện. Hiện hơn 91% số người di cư tìm cách vượt qua biên giới Hy Lạp - Macedonia để tới châu Âu là công dân 3 quốc gia Syria, Afghanistan và Iraq./.  

Đức, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ đối phó với khủng hoảng người tị nạn

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc thảo luận, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định Ankara không thể một mình giải quyết được cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay mà cần tới sự chung tay của tất cả các bên liên quan.

Thủ tướng Davutoglu cho biết Ankara sẽ đẩy mạnh hợp tác và siết chặt các biện pháp nhằm chống nạn đưa người trái phép vào châu Âu, trong đó có thể trừng phạt các đơn vị, công ty sản xuất thuyền cho lực lượng buôn người.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết Ankara và Berlin sẽ thực hiện một chương trình chung, kết hợp với các tổ chức cứu trợ, để hỗ trợ lập tức cho người tị nạn ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 

Về phần mình, Thủ tướng Đức Merkel cho biết đã thảo luận cụ thể và chi tiết với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về các biện pháp nhằm nhanh chóng tháo gỡ cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay, trong đó một trong những chủ đề chính là nạn di cư bất hợp pháp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng cần phải tăng cường giám sát khu vực biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp nhằm ngăn chặn nạn đưa người bất hợp pháp vào châu Âu, trong đó có thể có sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex). Nhà lãnh đạo Đức cũng kêu gọi cần phải thống nhất trong châu Âu về một hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn./.

 

BT
Thăm dò khán giả